Tiếng Việt | English

09/07/2015 - 18:20

Biển của Đà Nẵng trước hết người dân Đà Nẵng phải được thụ hưởng

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng khẳng định, biển của Đà Nẵng trước hết người dân Đà Nẵng phải được thụ hưởng.

Tiếp tục Kỳ họp thứ 14, HĐND TP Đà Nẵng, sáng nay (9/7) phiên chất vấn và trả lời chất vấn, nhiều vấn đề cử tri bức xúc như: Xử lý các dự án “bịt” đường ra biển chậm triển khai, giải quyết dứt điểm xử lý điểm nóng ô nhiễm môi trường kéo dài, tình trạng khai thác bừa bãi đất đồi, quản lý nhà chung cư... tiếp tục làm nóng nghị trường.

Biển "cấm vào" ở một resort ven biển tại Đà Nẵng

Trả lời chất vấn ý kiến của các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng về việc xử lý các dự án đầu tư ven biển chậm triển khai, ông Trần Văn Sơn- Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Đà Nẵng cho biết, hiện thành phố có 52 dự án ven biển, tổng diện tích 1640 hécta, với tổng vốn đầu tư 58.000 tỷ đồng. Qua rà roát, có đến 32 dự án chậm và chưa triển khai. Đến nay, UBND TP Đà Nẵng đã ra quyết định thu hồi 3 dự án, Sở TN-MT thành phố đã hoàn thành thủ tục thu hồi 2 dự án cho đấu giá để mời nhà đầu tư mới. Những dự án còn lại, thành phố yêu cầu nhà đầu tư ký cam kết đảm bảo đúng tiến độ, sau thời gian cam kết, nếu các nhà đầu tư không triển khai thì thành phố sẽ thu hồi.

Dân Đà Nẵng phải đập tường rào một dự án ven biển găm đất, không triển khai để đi tắm biển

Trả lời câu hỏi của đại biểu về tình trạng khu du lịch, nghỉ dưỡng ven biển cấm người dân tự do qua lại khu vực bãi tắm, kể cả ngư dân địa phương, trong khi một số bãi tắm công cộng trên địa bàn thành phố đã quá tải, người dân không có chỗ tắm biển, nghỉ mát tự do... ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Sở KH-ĐT TP Đà Nẵng, cho rằng: “Đất phía trước bãi tắm, chỉ có một vài khách sạn cho thuê trước đây thôi. Sau này, hầu như không cho thuê, nhưng có thể các khách sạn lợi dụng bãi tắm chung, còn người dân có quyền đi tắm chứ không ai cấm chuyện đó. Nếu người dân bị cấm cũng đề nghị phản ánh về UB thành phố để có hướng xử lý”.

Chưa thỏa mãn với cách trả lời của Giám đốc KH-ĐT TP phố Đà Nẵng, đại biểu Nguyễn Quốc Bình cho rằng, hầu hết dự án ven biển thành phố giao cả mặt đất và mặt nước cho các nhà đầu tư quản lý khai thác, dẫn đến “cát cứ” bãi biển, cấm người dân và du khách qua lại, không cho dân tắm biển... khiến người dân rất bức xúc: “Dân người ta đi tắm, đi dạo qua đó cũng bị cấm, bảo vệ ra ngăn lại, thậm chí đuổi đi. Tôi đề nghị lãnh đạo thành phố giao cho anh sử dụng nhưng không được quản lý. Quản lý là của người dân, dân phải được quyền qua lại, đi tắm biển, sao cấm người ta được. Biển của dân chứ đâu phải biển của doanh nghiệp”.

 

Một dự án ở bán đảo Sơn Trà- TP Đà Nẵng đang bỏ hoang

Ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng khẳng định, biển của Đà Nẵng trước hết người dân Đà Nẵng phải được thụ hưởng. Đồng thời, yêu cầu Sở KH-ĐT tiếp tục rà soát lại các dự án ven biển; trước mắt nhanh chóng làm thủ tục thu hồi các dự án chậm triển khai, tiếp tục đôn đốc các nhà đầu tư khác, tham mưu kịp thời cho lãnh đạo thành phố có hướng xử lý.

“Một số dự án để quá lâu, tiếp tục rà soát lại, rà soát lại đất ven biển mà hiện nay các doanh nghiệp đang quản lý. Chỗ nào bất hợp lý, không phù hợp thì trình UBND thành phố có hướng xử lý trên tinh thần biển Đà Nẵng thì người dân Đà Nẵng phải được thụ hưởng, không thể giao cho anh quản lý rồi thì anh chỉ phục vụ cho du khách của khách sạn của anh mà thôi còn dân thì không được”./.

Đình Thiệu/VOV-MiềnTrung

Chia sẻ bài viết