Tiếng Việt | English

26/01/2023 - 19:26

Hào hứng xếp hàng để được hiến máu đầu năm

Hàng trăm người hào hứng xếp hàng cả tiếng đồng hồ để được hiến máu, một hoạt động ý nghĩa và mang lại may mắn đầu năm. Đó là những gì diễn ra vào ngày Mùng 5 Tết Nguyên đán tại Trung tâm máu quốc gia.

Tranh thủ đợt nghỉ Tết dài ngày, anh Nguyễn Tiến Khôi (ở Từ Sơn, Bắc Ninh), vượt quãng đường khoảng 40 cây số để ra Hà Nội hiến máu tình nguyện.

Đã có kinh nghiệm hiến máu khoảng 6 lần, nhưng anh Khôi vẫn ngạc nhiên khi chứng kiến cảnh đông đúc tại Khoa Tiếp nhận máu và các thành phần của máu, Trung tâm máu Quốc gia, Viện Huyết học truyền máu Trung ương.

Khoa Tiếp nhận máu thuộc Trung tâm máu Quốc gia, Viện Huyết học truyền máu Trung ương mở cửa xuyên Tết Nguyên đán.

Mới ngày Mùng 5 Tết, nhưng có hàng trăm người đổ về đây hiến máu. Theo anh Khôi, thời gian xếp hàng kéo dài gấp đôi ngày thường: “Em chờ gần 1 tiếng. Hôm nay rất đông. Mọi lần tính cả xét nghiệm thì nửa tiếng em đã được hiến máu rồi.

Hôm nay nhìn thấy mọi người đi đông như thế này rất vui. Nhiều người đi thì sẽ kéo theo phong trào nhiều người hiến hơn, giúp được nhiều bệnh nhân hơn”.

Từ Mùng 1 Tết tới nay, mỗi ngày có hàng trăm người đến hiến máu lấy may đầu năm.

Đa số người đến hiến máu đều là những gương mặt quen thuộc, nằm trong lực lượng hiến máu thường xuyên.

Nhưng cũng không hiếm những người lần đầu đi hiến máu, như vợ chồng anh Ngọc Anh- chị Thúy Hà, trú tại Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội: “Hôm nay là lần đầu tiên 2 vợ chồng đi hiến máu, thấy mọi cái ở đây rất tốt. Những lần sau chúng tôi sẽ tiếp tục. Mình đi hiến máu thì cũng là nghĩa cử tốt dành cho những người cần đế sự giúp đỡ. Nhân tiện mình cũng muốn kiểm tra tổng quát chất lượng máu, các bệnh như ung thư vì làm nhanh và tiện. Mình cũng muốn hỏi xem con lớn nhà mình có thể hiến được không là mình cũng cho đi luôn đấy”.

Nhiều người phải xếp hàng gần 1 tiếng đồng hồ mới tới lượt hiến máu.

Nhận định về xu hướng ngày càng nhiều người hiến máu ngay từ những ngày đầu năm mới, anh Bùi Anh Chuẩn, ở Hà Nội, cho rằng, sự lan tỏa đến từ chính những người đi hiến máu, sau đó họ tuyên truyền lại cho bạn bè, người thân xung quanh: “Viện Huyết học, các bệnh viện trong nước có cách tuyên truyền rất phổ biến, từ người trẻ đến các bác các chú đều có thể hiến máu. Lúc trước em thấy khá ít người biết đến, còn giờ các bạn trẻ đủ tuổi, các cô các chú đều biết.

Thậm chí có chú sáu mấy tuổi rồi, không đủ điều kiện nhưng vẫn vui vẻ đi về. Họ rất muốn giúp điều gì đó tích cực cho xã hội nhưng tuổi cao, sức khỏe yếu không được hiến. Em đã từng gặp nhiều trường hợp như thế rồi”.

Khu vực chờ đợi được gọi tên kín chỗ.

Trao đổi với VOV Giao thông, bác sĩ Hoàng Quốc Khánh, Khoa tiếp nhận máu, Viện Huyết học truyền máu Trung ương, cho biết: Dịp Tết Nguyên đán năm nay, trung bình mỗi ngày khoa tiếp nhận khoảng 100 người đến hiến máu. Nhờ đó, lượng máu tiếp nhận đáp ứng được cơ bản cho nhu cầu cấp cứu, điều trị bệnh nhân: 

“Rất nhiều anh chị tham gia hiến máu có chia sẻ, ngoài du xuân, lễ chùa, họ muốn đầu năm tham gia hiến máu, mang thông điệp, một năm mong bình an, muốn sẻ chia.

Đây là một hình thức từ thiện hết sức đơn giản, ngoài mục đích đó còn kiểm tra được tình trạng sức khỏe. Chính vì vậy, hoạt động hiến máu đầu năm gần đây rất phổ biến”.

Vợ chồng anh Ngọc Anh chị Thúy Hà lần đầu đi hiến máu.

Trong khi đó, bác sĩ Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện huyết học truyền máu Trung ương chia sẻ, điểm hiến máu cố định tại viện mở cửa xuyên Tết. Do đó, rất thuận tiện cho người dân có nhu cầu đi hiến máu, ngay từ sáng Mùng 1 Tết: “Chúng tôi thấy rằng, người dân đã thực sự chọn hiến máu như một hoạt động tạo ra may mắn đầu năm mới. Trước khi có thể có người ngại ngần rằng không muốn mất máu đầu năm, thì hiện nhiều người đến ngày Mùng 1, Mùng 2, Mùng 3 Tết, cho rằng đây là hoạt động chia sẻ thiện nguyện, mang lại may mắn cho gia đình. Nhiều người đi cùng gia đình, người thân đến hiến máu trong những ngày đầu năm mới”.

Khu vực hiến tiểu cầu kín chỗ.

Với nhận thức và sự hưởng của người dân, từ đầu năm 2023 dương lịch và trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Trung tâm máu quốc gia đã tiếp nhận hàng chục nghìn đơn vị máu, cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu cho khoảng 200 bệnh viện khu vực miền Bắc.

Hiến tiểu cầu mất khoảng 1 tiếng đồng hồ nên nhiều người tranh thủ gọi điện cho người thân cập nhật tình hình.

Các đơn vị máu toàn phần được hiến sẽ được chiết tách ra các thành phần máu để truyền cho người bệnh.

Hiến máu vào dịp đầu xuân năm mới đang trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa, vừa mang ý nghĩa sẻ chia, vừa giúp bản thân người hiến kiểm tra tổng quát sức khỏe, chất lượng máu của mình.

Có thể nói, hiến máu vào dịp đầu xuân năm mới đã và đang trở thành một nét văn hóa đẹp, mang lại sự giúp đỡ vô cùng thiết thực từ cộng đồng xã hội đối với những bệnh nhân hiểm nghèo cần máu điều trị./.

Chu Đức/VOV Giao thông

Chia sẻ bài viết