Tiếng Việt | English

09/06/2015 - 15:39

Hiệu quả từ những công trình trọng điểm

Những công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh đang được khẩn trương thực hiện. Đây không chỉ là những công trình góp phần hoàn thành các chỉ tiêu nghị quyết Đại hội Đảng các cấp mà còn là bước đệm để các địa phương vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng quê hương.

Bên cạnh việc tổ chức thành công Đại hội (ĐH) Đảng cấp cơ sở, đến thời điểm hiện tại, một số địa phương trong toàn tỉnh đang gấp rút hoàn thiện những công trình trọng điểm của ĐH Đảng bộ huyện đã đề ra. Đó không chỉ là những công trình góp phần vào việc phát triển kinh tế địa phương mà còn góp phần làm thay đổi diện mạo vùng nông thôn. sau đây là những ghi nhận của phóng viên Báo Long an ở 2 huyện biên giới, đầu nguồn Đồng tháp Mười là tân Hưng và Vĩnh Hưng.

Đầu tư kết cấu hạ tầng - kỹ thuật nội ô thị trấn Tân Hưng - 1 trong 2 công trình trọng điểm của huyện Tân Hưng nhiệm kỳ 2010-2015 Ảnh: Hữu Lý

Đổi thay bên bờ nam kênh 28

Được xác định là một trong những công trình trọng điểm trên lĩnh vực xây dựng cơ bản theo Nghị quyết ĐH Đảng bộ huyện Vĩnh Hưng nhiệm kỳ 2010-2015, công trình đường Bờ Nam Kênh 28 giai đoạn II đang dần hoàn thiện đã góp phần thay đổi diện mạo thị trấn cũng như bảo đảm giao thông trên toàn tuyến đường từ sông Lò Gạch đến Bình Châu, xã Tuyên Bình, làm tiền đề cho việc phát triển kinh tế khu vực thị trấn và các xã trong toàn huyện.

Thị trấn Tân Hưng ngày càng được đầu tư mở rộng

Trước đây, người dân dọc theo bờ Nam kênh 28 vất vả bao nhiêu khi tuyến đường giao thông còn bị chia cắt bởi những dòng kênh, rạch chằng chịt thì ngày nay lại vui mừng bấy nhiêu khi tuyến đường đang dần thông suốt. Hàng hóa, phương tiện tấp nập lưu thông, không còn cảnh qua sông phải lụy đò như trước. Hàng loạt những ngôi nhà mái ngói, những ngôi nhà kiên cố đang dần mọc lên san sát.

Với tổng mức đầu tư 26,3 tỉ đồng từ nguồn ngân sách huyện và tỉnh, công trình đường Bờ Nam Kênh 28 có tổng chiều dài trên 9km, thiết kế nền đường rộng 7,5m, mặt đường phối sỏi đỏ cùng 2 cầu bêtông cốt thép với tải trọng 8 tấn và 2,5 tấn. Công trình được khởi công ngày 18-7-2011 theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, trong đó, nhân dân đóng góp khoảng 2,5 tỉ đồng. Điểm bắt đầu của công trình từ Bình Châu đi qua thị trấn Vĩnh Hưng và kết thúc tại sông Lò Gạch, xã Vĩnh Thuận. Đến nay, công trình đã nghiệm thu đưa vào sử dụng đoạn từ cầu kênh 28 đến xã Vĩnh Bình, đoạn còn lại đang được các đơn vị gấp rút hoàn thành trong thời gian tới, giúp việc đi lại cũng như vận chuyển hàng hóa của người dân thêm thuận tiện và dễ dàng. Nhìn con đường mới, rất nhiều người dân không giấu nổi vẻ vui mừng.

Đường Bờ Nam Kênh 28, thị trấn Vĩnh Hưng được hoàn thành và đưa vào sử dụng

Ông Nguyễn Văn Tá, một người dân sống lâu năm trên mảnh đất này tâm sự: “Giờ có đường mới thông thoáng, chúng tôi ai ai cũng phấn khởi, giao thông được thuận tiện, dễ dàng, không còn khó khăn như trước nữa. Ngày xưa, khu vực này chỉ là vùng trũng thấp, người dân sống rất thưa thớt, chỉ khoảng vài chục hộ, thế mà bây giờ, nhà cửa mọc lên san sát. Con đường cũ trước kia cũng nhỏ lắm, chỉ toàn lội bộ thôi, đoạn nào cao ráo thì còn dễ đi, gặp phải những đoạn trũng thì phải xắn quần mà lội, khổ nhất là những cháu học sinh, có đứa khi đi đến trường thì quần áo ướt nhem, nếu nhà nào có xe thì ban ngày phải gởi bên sông, đến tối phải đưa xuống xuồng chở về, rất vất vả. Đến mùa nước nổi thì phương tiện đi lại duy nhất của chúng tôi là xuồng ba lá. Đến cả việc thu mua lúa, người dân cũng phải chịu thiệt thòi vì bị thương lái ép giá. Nhưng từ khi có con đường thì hoàn toàn khác, nói không quá chứ đời sống người dân phải tăng lên cả chục lần!”.

Bên cạnh công trình đường Bờ Nam Kênh 28, trong nhiệm kỳ 2010-2015, huyện Vĩnh Hưng còn chọn 3 công trình xây dựng trọng điểm khác gồm: Công trình đê bao lửng bờ Tây sông Lò Gạch kết hợp đường giao thông nông thôn với phát triển nuôi, trồng thủy sản; công trình xây dựng 3 chợ biên giới Cả Trốt, Bình Tứ, Long Khốt và công trình Nhà Thiếu nhi huyện. Tất cả các công trình này đã và đang góp một phần không nhỏ trong việc thúc đẩy phát triển KT-XH của huyện Vĩnh Hưng.

Đầu tư hạ tầng kỹ thuật để nâng tầm phát triển

Cũng giống như huyện Vĩnh Hưng, nhưng huyện Tân Hưng có bất lợi hơn khi là một huyện mới, cơ sở vật chất kỹ thuật còn nhiều hạn chế. Vì vậy trong nhiệm kỳ 2010-2015, Nghị quyết Huyện ủy đã xác định đầu tư cho các công trình xây dựng cơ bản là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu.

Công trình đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật nội ô thị trấn Tân Hưng có tổng nguồn vốn đầu tư trên 81 tỉ đồng, trong đó tập trung đầu tư cho 15 hạng mục công trình. Đến thời điểm hiện tại, khối lượng thực hiện được ước đạt gần 80 tỉ đồng, trong đó, nhiều hạng mục công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, phục vụ nhân dân như: Hệ thống giao thông và thoát nước khu trung tâm hành chính huyện, đường nối lộ 79 vào thị trấn Tân Hưng, nhựa hóa đường Lê Quý Đôn, đường Trần Hưng Đạo, nâng cấp vỉa hè đường 3/2,... Bên cạnh đó, một công trình trọng điểm khác của huyện cũng đang trong giai đoạn hoàn thành là Khu-cụm dân cư xã Vĩnh Lợi với tổng số vốn đầu tư trên 7 tỉ đồng, đến nay đã gần hoàn thành và đang trong quá trình hoàn thiện.

Phó Bí thư Huyện ủy Tân Hưng - Nguyễn Đăng Minh Xuân cho biết: “Qua hơn 4 năm thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ huyện về đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, đặc biệt là 2 công trình trọng điểm của huyện: Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật nội ô thị trấn Tân Hưng và hoàn thiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật Cụm dân cư Vĩnh Lợi đã đạt nhiều kết quả đáng tự hào. Diện mạo của huyện có nhiều đổi mới, kết cấu hạ tầng kỹ thuật của huyện đều được quan tâm đầu tư có trọng điểm. Các công trình hoàn thành nghiệm thu và đưa vào sử dụng bảo đảm chất lượng, phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư phù hợp với quy hoạch phát triển KT-XH của huyện đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Mặc dù nhu cầu vốn để đầu tư kết cấu hạ tầng cho 2 công trình trọng điểm rất lớn nhưng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự hỗ trợ đầu tư của tỉnh cũng như sự chung tay, góp sức của nhân dân nên việc huy động nguồn vốn và thực hiện thi công các công trình đều đạt những kết quả đáng mừng. Trong nhiệm kỳ tới, huyện tiếp tục phấn đấu để xây dựng huyện Vĩnh Hưng ngày càng văn minh, giàu đẹp”.

Bên cạnh đó, ở các xã, thị trấn, những công trình chào mừng ĐH Đảng bộ các cấp tiến tới ĐH Đảng bộ huyện cũng đang được khẩn trương thực hiện như: Làm lộ giao thông nông thôn, thực hiện chỉnh trang đô thị, đường làng, ngõ xóm, thắp sáng đường quê. Đây không chỉ là những công trình góp phần hoàn thành các chỉ tiêu nghị quyết ĐH Đảng các cấp mà còn là bước đệm để các địa phương vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng quê hương./.

Kiên Định

Chia sẻ bài viết