Tiếng Việt | English

02/08/2015 - 19:30

Không để người dân vùng lũ quay về khi chưa thực sự an toàn

"Không để người dân vùng lũ quay về khi chưa thực sự an toàn"- Bộ trưởng Bộ NN và PTNT chỉ đạo trong buổi trực tiếp thăm hỏi và chỉ đạo công tác cứu hộ đập chắn 790 của công ty than Mông Dương

Ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ NN và PTNT cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo công tác cứu hộ đập chắn 790 của công ty than Mông Dương

Đó là ý kiến chỉ đạo của ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ NN và PTNT trong buổi trực tiếp thăm hỏi và chỉ đạo công tác cứu hộ đập chắn 790 của công ty than Mông Dương ngày hôm nay 2/8

Theo báo cáo Tập đoàn TKV đã bố trí 3 đơn vị phối hợp cùng Công ty Than Mông Dương túc trực 24/24 giờ để xử lý, nắn dòng chảy, gạt đất đá sang hai bên, tránh tình trạng đất đá rơi xuống khu vực dân cư.

Tập đoàn TKV và công ty than Mông Dương gia cố đập 790

Công ty Than Mông Dương cũng đã bố trí 4 máy bơm công suất lớn bơm nước liên tục. Việc gia cố và bảo vệ chân đập chắn 790 cơ bản đã được đảm bảo, thân đập đã được bồi đắp nâng cao gần như hiện trạng ban đầu, đảm bảo ngăn nước, đất đá không tràn qua đập và không gây sạt lở, giữ an toàn cho đập và các công trình cũng như sản xuất của Công ty than Mông Dương, các đơn vị và sinh hoạt của người dân.

Bộ trưởng Bộ NN và PTNT, ông Cao Đức Phát cũng nêu rõ: trước tình hình diễn biến phúc tạp của, tập đoàn TKV cần bố trí người túc trực 24/24, bảo vệ đập chắn, phối hợp với địa phương để sơ tán dân cư một cách triệt để, không để tình trạng người dân quay về khi chưa có thông báo của chính quyền địa phương.

Xe lội nước được huy động để giúp dân di chuyển ra khỏi nơi lũ quét

Cũng trong ngày hôm nay, Lữ đoàn 147 Hải quân đã điều động 2 xe thiết giáp lội nước cùng 20 cán bộ, chiến sĩ và phương tiện phòng chống lụt bão đến thành phố Uông Bí để giúp dân di chuyển đến khu vực an toàn. Đến 14h00 cùng ngày đã phối hợp giúp di chuyển 20 hộ dân (khoảng 70 người) ra khỏi nơi lũ quét ở phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí.

Hiện trên địa bàn thành phố Uông Bí vẫn diễn ra mưa vừa, mưa to. Các lực lượng chức năng thành phố đang tích cực triển khai biện pháp ứng phó, đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng cho người dân các khu vực bị ảnh hưởng. Ước tính tổng thiệt hại do mưa lụt gây ra trên địa bàn thành phố Uông Bí là khoảng 60 tỷ đồng.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh kiểm tra, chỉ đạo triển khai các phương án khắc phục tình trạng mưa lụt tại thành phố Uông Bí

Trước tình hình đó, ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, bí thư cấp ủy và chủ tịch ủy ban nhân dân các địa phương khẩn trương trực tiếp rà soát, chỉ đạo di dân ra khỏi vùng có nguy cơ ngập lụt, sạt lở; kiên quyết cưỡng chế các trường hợp cố tình không di dời khỏi nơi nguy hiểm, không cho người dân quay về chỗ ở cũ khi còn mưa và nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất. Đồng thời, đảm bảo các điều kiện về y tế, lương thực thực phẩm, nước uống và quần áo cho người dân các nơi sơ tán và vùng bị ngập lụt./.

PV/VOV-Đông Bắc
 

 

Chia sẻ bài viết