Tiếng Việt | English

23/06/2015 - 12:08

Thủ tướng đề xuất 3 lĩnh vực ưu tiên hợp tác tại hội nghị CLMV

Thủ tướng nhấn mạnh: tăng cường hợp tác giữa Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam là phù hợp với xu thế chung, mang lại lợi ích chung cho cả 4 quốc gia.

Chiều nay (22/6) tại Trung tâm hội nghị quốc tế Myanmar ở Thủ đô Nay Pyi Taw, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Tổng thống Myanmar Thein Sein, Thủ tướng Campuchia Hunsen, Thủ tướng Lào Thongsinh Thammavong, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh đã tham dự Hội nghị Cấp cao lần thứ 7 Hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam gọi tắt là (CLMV).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự hội nghị Hội nghị Cấp cao lần thứ 7 Hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam gọi tắt là (CLMV).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn đại biểu nước ta tham dự hội nghị cấp cao lần này tiếp tục thể hiện vai trò dẫn dắt thúc đẩy hợp tác Mekong. Tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ truyền thống, láng giềng hữu nghị và cùng có lợi giữa các nước và thúc đẩy hơn nữa hợp tác vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở Đông Nam Á, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo Campuchia-Lào-Myanmar tập trung rà soát tình hình hợp tác trong hai năm qua và thảo luận, thống nhất phương hướng hợp tác trọng tâm trong giai đoạn tới.

Trong bài phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ những kết quả hợp tác cụ thể giữa 4 quốc gia, nhất là trên lĩnh vực kinh tế - thương mại, du lịch, hải quan, kết nối giao thông và khai thác, phát huy các hành lang kinh tế… góp phần quan trọng hỗ trợ các nước thành viên hội nhập kinh tế quốc tế và thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN cũng như tiến trình hình thành Cộng đồng ASEAN vào cuối năm nay.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và liên kết kinh tế khu vực ngày càng mạnh mẽ, Thủ tướng nhấn mạnh: tăng cường hợp tác giữa 4 nước láng giềng gần gũi là phù hợp với xu thế chung, mang lại lợi ích chung cho cả 4 quốc gia và từng quốc gia thành viên, trực tiếp góp phần thúc đẩy tích cực tiến trình hội nhập ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã phân tích những cơ hội đan xen với thách thức trước sự hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN và sự dịch chuyển cơ cấu của các nền kinh tế lớn trong khu vực, đồng thời nêu rõ lợi thế của Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam cùng nằm trên giao lộ kết nối giữa Đông Nam Á với các thị trường rộng lớn như Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản, với lực lượng lao động ở độ tuổi vàng, nguồn tài nguyên dồi dào và qui mô thị trường gần 190 triệu dân. Đây là những tiềm năng lớn để các quốc gia thành viên tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị khu vực và trở thành một động lực tăng trưởng mới của ASEAN.

Để khai thác tốt cơ hội này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng điều quan trọng hàng đầu là nâng cao năng lực cạnh tranh của các nền kinh tế và đề xuất 3 lĩnh vực trọng tâm ưu tiên hợp tác giữa Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam trong thời gian tới. Trước hết là tăng cường kết nối về chính sách và hạ tầng cơ sở.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: “Sớm chuyển đổi các hành lang giao thông thành hàng lang kinh tế thông qua các chính sách tạo thuận lợi cho giao thông và thương mại xuyên biên giới; Thực hiện nghiêm túc Hiệp định tạo thuận lợi cho vận tải người và hàng hoá qua biên giới giữa các nước tiểu vùng Mekong mở rộng và các thỏa thuận song phương và đa phương liên quan; đẩy nhanh thực hiện cơ chế một cửa và quá cảnh hải quan ASEAN; hoàn thiện và nhân rộng mô hình kiểm tra ‘một cửa một lần dừng’ tại các cặp cửa khẩu quốc tế trong tiểu vùng Mekong; xây dựng các chính sách ưu đãi cho phát triển hệ thống logistics dọc các hành lang kinh tế.

Nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh và thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận, cam kết song phương và đa phương về tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư. Xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp CLMV tham gia vào các dự án đầu tư trong khu vực. Nghiên cứu xây dựng kết nối trong lĩnh vực năng lượng, ngân hàng, tài chính. Phối hợp vận động đầu tư cho các công trình kết nối hạ tầng. Để làm được điều này, bốn nước cần phối hợp chặt chẽ trong bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, tạo môi trường thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài khu vực.”

Lĩnh vực thứ hai Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề xuất tại hội nghị, đó là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ công nghiệp hóa và hội nhập các chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu, trong đó cần phải chủ động tăng cường các chương trình liên kết đào tạo với các tổ chức quốc tế và đối tác phát triển; thúc đẩy hợp tác về di chuyển thể nhân, bảo đảm nguồn cung nhân lực cho doanh nghiệp và các khu công nghiệp cũng như quyền lợi của người lao động.

Thứ 3, Thủ tướng đề nghị các quốc gia làm tốt hơn công tác thông tin tuyên truyền về tiềm năng, lợi thế cạnh tranh của các nước thành viên cũng như các cơ hội kinh doanh mới từ các chương trình cải cách để tranh thủ sự hỗ trợ của các đối tác phát triển và sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp quốc tế...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo 4 nước

Bày tỏ đồng tình cao với quan điểm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Hội nghị Cấp cao Hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam lần thứ 7 nhất trí thông qua Chương trình hành động trong lĩnh vực kinh tế thương mại trong các năm tới; tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư thông qua các thỏa thuận song phương và đa phương, mở rộng việc thực hiện mô hình kiểm tra “một cửa một lần dừng” tại các cửa khẩu quốc tế giữa các nước; phát huy tối đa tiềm năng của các hành lang kinh tế liên quốc gia như Hành lang kinh tế Đông – Tây và Hành lang kinh tế phía Nam; xây dựng các chính sách khuyến khích đầu tư vào các ngành nông nghiệp, công nghiệp, năng lượng; xây dựng tiểu vùng Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam thành một điểm đến du lịch hàng đầu của thế giới.

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị cũng đề nghị các nước ASEAN và các đối tác phát triển cùng tham gia thực hiện các dự án phát triển trong khuôn khổ hợp tác giữa 4 quốc gia. Hội nghị cũng đánh giá cao chương trình học bổng hàng năm mà Việt Nam dành cho học sinh các nước Campuchia, Lào và Myanmar và đề nghị Việt Nam tiếp tục thực hiện chương trình này trong những năm tới.

Các nhà Lãnh đạo cũng đã thông qua Tuyên bố chung của hội nghị lần này và nhất trí tổ chức Hội nghị Cấp cao Hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam lần thứ 8 tại Việt Nam vào năm 2016. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam sẽ hết sức nỗ lực để thực hiện thành công trọng trách này. Đảm nhận vai trò điều phối hợp tác giai đoạn tới vừa là vinh dự, song cũng là trách nhiệm lớn đối với Việt Nam.

Đây là thời điểm quan trọng mà 4 quốc gia cần đẩy mạnh hợp tác để nắm bắt và tận dụng các cơ hội phát triển mới, rút ngắn khoảng cách phát triển với các nước trong ASEAN mà trọng tâm tập trung thực hiện hiệu quả các chương trình hợp tác nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng cường liên kết kinh tế giữa các nước.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thông báo kế hoạch của Việt Nam phối hợp Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tổ chức Diễn đoàn Đối thoại kinh doanh cao cấp về Tiểu vùng Mekong bên lề Hội nghị Cấp cao Hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam lần thứ 8./.

Thành Chung/VOV

Chia sẻ bài viết