23/09/2015 - 20:23

Cây mâm xôi – vị thuốc tốt, tạo hưng phấn cho quý ông và quý bà

Cây mâm xôi có thể kiểm soát hàm lượng testosteron, giúp phụ nữ nhanh chóng hưng phấn và tăng cường sức mạnh của tinh trùng.

Theo Tạp chí về Dược liệu và Sức khỏe cộng đồng (Hội Dược liệu Việt Nam), mâm xôi thuộc loại cây nhỡ thân leo, cành nhiều lông và gai, lá đơn có lông, phiến lá chia 5 thuỳ hình chân vịt. Cụm hoa hình chùm có 5 cánh trắng, nhiều nhị đực, nhiều lá noãn đỏ, khi chín thành quả hạch, tập hợp thành quả kép trông giống mâm xôi nên gọi là quả mâm xôi. Quả Mâm xôi chín màu đỏ tươi rất đẹp, vị chua ngọt, ăn ngon. Cây mọc hoang dại ở khắp vùng đồi núi rừng miền Bắc nước ta.

Cây Mâm xôi được dùng làm “chè mồng năm”. Ngày Tết đoan ngọ (mồng năm tháng năm âm lịch) nhân dân ta thường chặt cây Mâm xôi và một số cây khác về thái thành từng đoạn ngắn phơi khô, nấu nước uống quanh năm. Đặc biệt, cây Mâm xôi còn là vị thuốc dân gian. Cây Mâm xôi dùng làm thuốc chữa tiêu hoá kém, giúp ăn ngon cơm. Ngày dùng 15 - 30g sắc uống trước bữa ăn cơm 15 - 20 phút. 

Quả Mâm xôi chứa nhiều axit hữu cơ, chủ yếu là các axit xitric, malic, salisylic, các muối axit trên, đường, pectin; trong lá có tanin. Các nhà khoa học thế giới phát hiện trong hạt quả Mâm xôi có hàm lượng kẽm rất cao, được cơ thể hấp thụ tốt. Kẽm là chất dinh dưỡng quan trọng cho tình dục. Nó có thể kiểm soát hàm lượng testosteron, giúp phụ nữ nhanh chóng hưng phấn và tăng cường sức mạnh của tinh trùng.

Các nhà khoa học còn khuyên trước khi quan hệ tình dục nên ăn mấy quả Mâm xôi vì trong quả Mâm xôi còn có hàm lượng chất chống oxy hoá rất cao, giúp máu lưu thông tốt hơn tới cơ quan sinh dục.

Theo Nguyễn Hữu Toàn (Hội Đông y Hải Phòng), cây mâm xôi cũng rất quý cho giới mày râu. Quả có vị ngọt nhạt, tính bình, tác dụng bổ can thận, giữ tinh khí, làm cường dương mạnh sức, chữa liệt dương. Lá có vị se, có tác dụng hoạt huyết, thanh nhiệt, tán ứ tiêu viêm.

Cách dùng: Quả thường được dùng ăn. Cành lá già phơi khô, nấu nước uống thay chè làm dễ tiêu hoá. Cây dùng làm trà uống mát, lợi tiểu tiện với liều 10 - 15g hãm hoặc sắc uống. Quả chữa đau thận hư, tinh ứ, liệt dương, đái són, vãi đái, hoạt tinh, di tinh. Cành lá (và rễ) dùng chữa viêm gan cấp và mạn, viêm tuyến vú, viêm loét miệng, dùng cho phụ nữ sinh đẻ uống làm thông máu, tiêu cơm. Ở Ấn Ðộ người ta dùng quả làm thuốc chữa bệnh đái dầm của trẻ em. Lá được dùng làm thuốc điều kinh, gây sẩy thai.

Chữa viêm gan mạn tính, sưng gan, viêm tuyến vú: Dùng 30 - 40g cành lá cây mâm xôi, với cây ô rô, mộc thông, mỗi vị 15 - 20g, sắc uống.

Chữa liệt dương, di tinh, hoạt tinh, đái són, đau thận hư: 20 - 30g quả sắc uống hoặc phối hợp với các vị ba kích, kim anh, mỗi vị 10 – 15g, sắc uống./.

Thu Thủy/VOV.VN (T.H)

Chia sẻ bài viết