Tiếng Việt | English

19/10/2017 - 03:30

Để người cao tuổi sống vui, sống khỏe

Chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi (NCT) là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay. Bởi, NCT là vốn quý của gia đình và xã hội. Vì vậy, các cấp, các ngành thực hiện nhiều giải pháp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NCT. Đặc biệt, UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch thực hiện Đề án Chăm sóc sức khỏe (CSSK) NCT trong tỉnh giai đoạn 2017-2025.

Nâng cao nhận thức người dân

Theo dự báo của Tổng cục Thống kê, đến năm 2020, tỷ lệ NCT ở Long An sẽ tăng lên 12,11%, tức khoảng 10 người dân thì có hơn 1 NCT. NCT ở Long An đang đối mặt với vấn đề sức khỏe, thường xuyên mắc các bệnh không lây nhiễm liên quan đến người già. Đời sống vật chất, tinh thần của một bộ phận NCT còn nhiều khó khăn, nhất là ở nông thôn. Thế nhưng, nhận thức về vai trò, vị trí của NCT; nghĩa vụ, trách nhiệm của gia đình và xã hội đối với NCT còn hạn chế nên chưa bảo đảm việc chăm sóc cũng như phát huy vai trò của NCT.

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh ban hành kế hoạch thực hiện Đề án CSSK NCT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2025 nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận của toàn xã hội trong CSSK, phát huy vai trò NCT.

Việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ giúp NCT phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời

Thực hiện đề án, Chi cục Dân số - kế hoạch hóa gia đình tỉnh phối hợp sở, ban, ngành, đoàn thể các cấp, đơn vị liên quan tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về những thách thức của quá trình “già hóa dân số” đối với việc CSSK và phát huy vai trò NCT. Ngành Dân số các địa phương thường xuyên tuyên truyền về công tác CSSK thông qua các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức các buổi tư vấn, cung cấp kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc bản thân, nâng cao sức khỏe đối với NCT và cách phòng tránh một số bệnh thường gặp: Cao huyết áp, tai biến mạch máu não, tim mạch, tiểu đường, hô hấp,... Đồng thời, phối hợp ngành Y tế xây dựng môi trường y tế thân thiện, đáp ứng nhu cầu CSSK ban đầu cho NCT.

Ngành Dân số phân công cộng tác viên Dân số - Gia đình và Trẻ em (CTV DS) đến trực tiếp