Tiếng Việt | English

09/05/2019 - 19:21

Tập huấn giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV trong các cơ sở y tế

Trong 2 ngày (08 và 09/5), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An tổ chức Tập huấn giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV trong các cơ sở y tế cho cán bộ phụ trách phòng, chống HIV/AIDS, cán bộ trực tiếp cung cấp các dịch vụ y tế cho người nhiễm HIV/AIDS.

Lớp tập huấn giúp nhân viên y tế nâng cao ý thức, giảm kỳ thị và phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV và các nhóm nguy cơ cao

Lớp tập huấn xoay quanh các nội dung: Chỉ thị số 10/CT-BYT, ngày 26/12/2017 của Bộ Y tế về tăng cường hoạt động giảm kỳ thị phân biệt đối xử liên quan đến HIV trong cơ sở y tế và hướng dẫn báo cáo hoạt động giảm kỳ thị và phân biệt đối xử ở cơ sở y tế; xây dựng và phổ biến quy tắc thực hành giảm kỳ thị phân biệt đối xử liên quan đến HIV trong các cơ sở y tế; quyền và trách nhiệm của cơ sở khám bệnh và chữa bệnh các bên liên quan trong thực thi Luật Khám, chữa bệnh và Luật Bảo hiểm y tế; kỹ năng truyền thông trực tiếp và kỹ năng giao tiếp; kỹ năng sử dụng tài liệu và thực hành sử dụng tài liệu truyền thông;...

Từ ca nhiễm HIV phát hiện đầu tiên vào tháng 8/1993 đến nay, toàn tỉnh có 5.203 người nhiễm HIV, số bệnh nhân còn sống đang quản lý là 1.858. Các huyện có số bệnh nhân cao nhất là Đức Hòa, Cần Giuộc và Bến Lức.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An – bác sĩ CKII Huỳnh Hữu Dũng cho biết: “Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các cơ sở y tế trên địa bàn có nhiều giải pháp, chương trình hỗ trợ điều trị, can thiệp giảm tác hại lây nhiễm. Trong đó, đặc biệt tăng cường công tác truyền thông, nâng cao năng lực cho nhân viên tiếp cận động đồng cung cấp bơm kim tiêm sạch, bao cao su miễn phí cho các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao. Qua lớp tập huấn, giúp nhân viên y tế nâng cao ý thức, giảm kỳ thị và phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV và các nhóm nguy cơ cao; giảm nỗi sợ và những quan niệm sai của nhân viên y tế về lây nhiễm HIV tại các cơ sở y tế”./.

Quang Nguyên – Thùy Minh

Chia sẻ bài viết