Tiếng Việt | English

11/07/2019 - 19:20

Thông điệp về Ngày Dân số Thế giới năm 2019

Chủ đề của Ngày Dân số (DS) Thế giới năm 2019 của Quỹ DS Liên Hiệp Quốc: "25 năm sau Hội nghị Quốc tế về DS và phát triển (ICPD): Thúc đẩy tiến độ nhằm đạt được những nội dung đã cam kết" là một chủ đề hoàn toàn phù hợp với định hướng của Hội nghị thượng đỉnh về DS và phát triển sẽ được tổ chức tại Nairobi từ ngày 12 đến 14/11/2019.

Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh tổ chức tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho công nhân nữ tại các khu công nghiệp

Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Long An tổ chức tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho công nhân nữ tại các khu công nghiệp

Sự chuyển dịch về mô hình

Hội nghị Quốc tế về DS và phát triển (ICPD) được tổ chức năm 1994 đã đánh dấu một điểm khởi đầu mang tính đột phá. Nội dung của hội nghị giúp chúng ta hình dung được một cách toàn diện hơn về cách thức mà thế giới nhìn nhận về DS, phát triển và quyền sinh sản. Tại hội nghị quốc tế này, 179 quốc gia đã thông qua một Chương trình hành động với tầm nhìn sâu, rộng trong lĩnh vực DS và phát triển. Các quốc gia đều đồng thuận với quan điểm cho rằng, chúng ta cần đặt con người vào vị trí trung tâm.

Từ thời điểm năm 1994 đến nay, chúng ta đạt nhiều thành tựu đáng kể. Nếu như năm 1994, chỉ khoảng 15% phụ nữ (PN) đã kết hôn tại các nước kém phát triển nhất có sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại thì hiện nay tăng lên 37%. 25 năm trước, tỷ lệ tử vong của PN khi mang thai hoặc khi sinh tại các nước kém phát triển nhất xấp xỉ 8/1.000 PN thì hiện nay đã giảm xuống một nửa. Số con trung bình của 1 PN tại các quốc gia kém phát triển nhất là 6 con; hiện nay, 1 PN tại các quốc gia này chỉ có tối đa 4 con. Mặc dù chúng ta đã đạt nhiều thành tựu đáng kể nhưng vẫn còn rất nhiều công việc phải thực hiện và phải vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức để có thể đạt được các cam kết đã đưa ra tại Hội nghị về DS và phát triển tại Cairo.

Đã đến lúc chúng ta phải có những hành động mạnh mẽ hơn, rõ ràng và cụ thể hơn, đồng thời cần lên tiếng để bảo vệ những gì mà chúng ta cho là đúng. Chúng ta cần đưa ra một đường hướng và cách thức phù hợp hơn - theo đúng tinh thần mà Hội nghị ICPD đã đề ra để có thể tạo ra một thế giới mà tất cả mọi người dân đều được hưởng các quyền của mình và được tự do đưa ra những lựa chọn phù hợp cho chính mình.

Đẩy nhanh tiến độ đạt được các cam kết đã đề ra

Tại Hội nghị thượng đỉnh về DS và phát triển sắp tới được tổ chức tại Nairobi, các nguyên thủ quốc gia, các bộ trưởng, nghị sĩ, nhà lãnh đạo về tư tưởng, chuyên gia kỹ thuật, tổ chức xã hội dân sự, thanh niên, nhà lãnh đạo doanh nghiệp và cộng đồng, các tổ chức tài chính quốc tế, học giả và hàng ngàn người khác có chung mối quan tâm đến vấn đề sức khỏe sinh sản và thực hiện các quyền sẽ có cơ hội được cùng nhau bàn thảo vấn đề làm cách nào để đẩy nhanh việc hoàn thành các cam kết đã đưa ra trong Chương trình hành động về DS và phát triển một cách đầy đủ và toàn diện nhất. Để thực hiện được việc này, chúng ta cần có một định hướng mang tính đổi mới để bảo đảm không ai bị bỏ lại phía sau.

Chúng ta cần đạt mục tiêu “ba không”; cần khai thác và sử dụng một cách hiệu quả cơ cấu DS vàng; cần xây dựng một xã hội công bằng và không bỏ rơi bất kỳ ai lại phía sau - một xã hội mà thanh niên và vị thành niên được sống một cuộc sống khỏe mạnh và hữu ích, một xã hội mà người cao tuổi và người khuyết tật cảm thấy mình không bị xa lánh hay bị cô lập tại cộng đồng, đồng thời, họ cảm thấy mình đang sống một cuộc sống có ích; chúng ta cần xây dựng một xã hội mà không tồn tại những sự kỳ thị và phân biệt đối xử; một xã hội luôn thúc đẩy, tôn trọng và bảo vệ công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục. Chúng ta mong muốn sẽ đạt các mục tiêu này vào năm 2030 - đây cũng là năm chúng ta mong muốn đạt được các mục tiêu phát triển bền vững./.

Chi Cục DS-KHHGĐ tỉnh Long An

Chia sẻ bài viết