Tiếng Việt | English

23/07/2015 - 10:10

“Không để lọt trường hợp không đủ điều kiện mà được đặc xá“

Đợt đặc xá, tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân dịp Quốc khánh 2/9 năm nay sẽ là đợt đặc xá lớn nhất từ trước đến nay, với khoảng 16.000 – 17.000 phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù được giải quyết.

Đó là khẳng định của Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Bằng, Tổng cục trưởng Tổng Cục thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Tổng cục VIII), Bộ Công an.

PV: Chủ tịch nước vừa ký quyết định đặc xá năm 2015. Ông có thể cho biết những điểm mới trong công tác đặc xá năm nay?


Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Bằng-Tổng Cục trưởng Tổng Cục VIII, Bộ Công an.

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Bằng: Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập nước, Bộ Công an đã có chủ trương từ rất sớm đề nghị với Chủ tịch nước cho đặc xá đối với những phạm nhân có đủ điều kiện mà khi ra tù họ không gây hại cho trật tự và an ninh của đất nước.

Trong đợt đặc xá này, tiêu chuẩn cũng được nới lỏng hơn nên số phạm nhân dự kiến được đặc xá lần này có thể lớn nhất từ trước đến nay với khoảng 16.000-17.000 người.

Trong đợt đặc xá này có cả người nước ngoài vì theo luật pháp của chúng ta, bất cứ người Việt Nam hay người nước ngoài đều phải tuân thủ pháp luật. Cho nên các đối tượng là người nước ngoài nếu đủ tiêu chuẩn cũng được đặc xá như người Việt Nam.

>> Xem thêm

PV: Để triển khai quyết định của Chủ tịch nước, Bộ Công an đã thực hiện những công việc gì thưa ông?

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Bằng: Để chuẩn bị cho công tác đặc xá, chúng tôi đã tiến hành từ rất sớm, tất cả những tiêu chuẩn, các quy định cụ thể đã được xem xét cẩn thận. Đồng thời chúng tôi cũng tổ chức các lớp tập huấn và chuẩn bị mọi điều kiện cho những cán bộ làm công tác đặc xá nắm chắc được các điều kiện này.

Khi có quyết định của Chủ tịch nước, chúng tôi làm rất nhanh và đảm bảo các yêu cầu chính xác, tuyệt đối. Mục tiêu đặt ra là những người đủ tiêu chuẩn được đặc xá và cương quyết không để lọt những trường hợp không đủ điều kiện mà được đặc xá.

Theo lộ trình, chúng tôi sẽ xét từng đối tượng, lập danh sách để chuyển cho hội đồng tư vấn đặc xá kiểm tra, xem xét và gửi Chủ tịch nước quyết định. Chúng tôi dự kiến làm từ nay đến cuối tháng 8, các phạm nhân sẽ được đặc xá trước ngày 2/9.

PV: Bộ Công an đã thực hiện như thế nào để tạo điều kiện cho những phạm nhân được đặc xá sớm hòa nhập cộng đồng, thưa ông?

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Bằng: Chúng tôi đã liên hệ với các địa phương và trong chỉ đạo của Chủ tịch hội đồng tư vấn đặc xá cũng yêu cầu các địa phương phải tiếp nhận những đối tượng được đặc xá khi về địa phương, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các phạm nhân sớm tái hòa nhập cộng đồng, để họ không có sự mặc cảm.

Cùng với đó tạo công ăn việc làm cho các đối tượng này để làm sao họ không tái phạm tội./.

PV: Xin cảm ơn ông!./.

Việt Cường/VOV-Trung tâm tin

Chia sẻ bài viết