Tiếng Việt | English

29/06/2015 - 20:01

Chủ tịch nước: Luôn có chính sách bảo vệ ngư dân trên Biển Đông

Đảng, Nhà nước luôn có chính sách bảo vệ, hỗ trợ chăm lo cho bà con ngư dân làm ăn bình thường trên biển.

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII, ngày 29-6, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã tiếp xúc cử tri quận 1 và quận 3 TP.HCM.

Thay mặt Tổ đại biểu Quốc hội, ông Trần Du Lịch báo cáo với cử tri về kết quả kỳ họp thứ 9 đã hoàn thành chương trình nghị sự đề ra với nhiều nội dung quan trọng về công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Đặc biệt, Quốc hội đã tiến hành giám sát tối cao chuyên đề "Tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật". Đây là vấn đề được dư luận và cử tri cả nước quan tâm, theo dõi.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp thu và giải đáp những thắc mắc của cử tri

Các cử tri cho rằng các đại biểu Quốc hội đã thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá về thực trạng, giải pháp hạn chế án oan sai trong hoạt động tố tụng hình sự.

Bên cạnh đó tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã xem xét, thông qua 11 dự án luật; 9 Nghị quyết; cho ý kiến 15 dự án luật như Bộ luật tố tụng hình sự sửa đổi, Bộ luật Dân sự, Bộ luật Tố tụng dân sự… Đây đều là những dự án luật có tác động trực tiếp đến người dân và có nhiều điều thể chế theo Hiến pháp lần đầu tiên đưa ra bàn như suy đoán vô tội, quyền im lặng…

Ghi nhận một số kết quả trong phát triển kinh tế-xã hội, các cử tri cũng phản ánh nhiều vấn đề bức xúc như sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, cải cách hành chính còn chậm, nợ công cao…

Cử tri Võ Văn Lập - phường Nguyễn Thái Bình cho rằng, giá điện tăng, xăng dầu lên xuống rất bất hợp lý ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Cử tri Phạm Thị Tiến nêu lên bất cập trong việc mua bảo hiểm theo Luật Bảo hiểm y tế mới.

Cùng với phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường, bất cập chế độ đối với người có công, đấu tranh với tham nhũng còn chưa thực sự hiệu quả.

Các cử tri cũng bày tỏ lòng yêu nước và đề nghị Quốc hội, Chính phủ phải có biện pháp mạnh mẽ bảo vệ ngư dân làm ăn trên khu vực Biển Đông thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Thay mặt tổ đại biểu Quốc hội tiếp thu ý kiến cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao ý kiến tâm huyết của cử tri.

Giải đáp băn khoăn của cử tri về việc bảo vệ chủ quyền biển đảo cũng như việc chăm lo bảo vệ cho ngư dân, Chủ tịch nước khẳng định vấn đề chủ quyền là thiêng liêng, chúng ta phản đối liên tục những hành vi sai trái tại Biển Đông kết hợp nhiều biện pháp để đấu tranh.

Đảng, Nhà nước luôn có chính sách bảo vệ, hỗ trợ chăm lo cho bà con ngư dân làm ăn bình thường trên biển.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: "Chăm lo đời sống ngư dân là trọng tâm lớn trong chiến lược biển của Việt Nam. Đây là việc đã và đang làm. Tôi đã đi thăm một số tỉnh ven biển thấy số tàu thuyền được hỗ trợ đóng mới, cải hoán mỗi năm, mỗi tăng… nhưng Quốc hội, Chính phủ cũng chưa yên lòng đã quyết định chi thêm mấy nghìn tỷ nữa hỗ trợ ngư dân đóng mới tàu thuyền với lãi suất ưu đãi…".

"Tàu bè của ngư dân bị Trung Quốc hay các nước khác gây thiệt hại đều được hỗ trợ rất kịp thời. Hiện có nhiều quỹ của Trung ương và địa phương hỗ trợ không để bà con ngư dân chịu thiệt, bà con có thể yên tâm, chúng tôi rất quan tâm đến vấn đề này", Chủ tịch nước cho biết.

Về kinh tế-xã hội, Chủ tịch nước cho rằng muốn phát triển thì phải đầu tư, tuy nhiên phải có tính toán cụ thể, sức ép nợ công là lời cảnh báo, việc công chi chiếm tới 60% GDP là chưa tính tới phần nợ của doanh nghiệp Nhà nước, bởi nợ này doanh nghiệp không trả được thì Nhà nước phải trả, cùng với đó chi thường xuyên chiếm đến 72% tổng thu ngân sách quốc gia.

Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh phải hết sức cân nhắc khi đầu tư phát triển, kể cả vấn đề Sân bay Long Thành mà cử tri có nhiều ý kiến khác nhau. Quốc hội đã nghiên cứu thảo luận rất kỹ sự cần thiết, đầu tư qua bao nhiêu giai đoạn. Kỳ họp thứ 9 đã thông qua chủ trương đầu tư xây dựng công trình quan trọng này. Điều mà cả Quốc hội và cử tri quan tâm là làm sao không để nợ công tăng mất kiểm soát, giám sát để không xảy ra lãng phí, tham nhũng…

Ghi nhận phản ánh của cử tri về bất cập của mua bảo hiểm theo hộ gia đình, Chủ tịch nước khẳng định đây là sự tự nguyện không thể bắt buộc, tuy nhiên mục đích bảo hiểm y tế là toàn dân mua để chi cho người bệnh chứ không chỉ người bị bệnh mới mua, cần có sự tuyên truyền và tính toán hài hòa lợi nhà nước và người dân…

Về vấn đề giá xăng dầu, giá điện tăng ảnh hưởng tới đời sống của bà con, Chủ tịch nước đề nghị Bộ Tài chính và Bộ Công thương xem xét công khai, minh bạch để người dân biết, kiểm soát và chia sẻ.

Chủ tịch nước cũng đề nghị bà con cử tri tích cực, nói thẳng, nói thật khi tiếp xúc với đại biểu Quốc hội

Xung quanh vấn đề cải cách hành chính còn chậm, Chủ tịch nước thừa nhận bộ máy còn cồng kềnh, giảm biên chế mới tăng được tiền lương, nhưng cần phải có thời gian để điều chỉnh.

Đối với những vụ việc khiếu tố cáo cụ thể của cử tri, Chủ tịch nước yêu cầu các quận và TP.HCM xem xét sớm trả lời cho cử tri.

Chủ tịch nước cũng đề nghị bà con phải có niềm tin và nhìn nhận vấn đề cụ thể chứ không nên khái quát từ một sự việc thành vấn đề chung của đất nước.

Cử tri cần tích cực, nói thẳng nói thật khi tiếp xúc với đại biểu, đồng thời phản ánh kịp thời tới các cơ quan chức năng, chỉ như vậy mới có thể giải quyết vấn đề phát sinh, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng với nhà nước./.

Hoàng Dũng/VOV

Chia sẻ bài viết