Tiếng Việt | English

14/01/2016 - 06:26

Trùm phát xít Hitler vẫn hốt bạc từ dưới mồ nhờ in sách hồi ký

 

Trùm phát xít Adolf Hitler và cuốn sách 'Mein Kampf.'

Trong 9 tháng bị cầm tù do tìm cách lật đổ chính quyền Đức hồi năm 1923, trùm phát xít Adolf Hitler đã viết một cuốn sách về sau thành nền tảng sự thành công của ông ta, mang tựa đề "Mein Kampf" (hay Cuộc tranh đấu của tôi).

Trang Business Insider cho biết ban đầu hoạt động kinh doanh cuốn sách mang tư tưởng bài Do Thái này không gây nhiều chú ý ở Đức. "Sách này bán cũng thường thôi," tiến sỹ Pascal Trees, một nhà nghiên cứu tại Viện lịch sử hiện đại, nói trong một bộ phim tài liệu có tựa đề "Hitler's Riches."

"Thẳng thắn nội dung nó cũng không hay lắm," ông Trees nhận xét. Ông cho biết cuốn hồi ký tai tiếng của Hitler được xuất bản lần đầu vào năm 1924 và có giá 12 bảng.

Để kích thích doanh số, đảng Quốc xã đã in một phiên bản mới của cuốn sách, với nội dung chỉnh sửa theo hướng nêu vấn đề thẳng hơn. Tuy nhiên ngay cả cuốn này cũng không thành công trong việc xâm nhập vào các gia đình Đức.

Cơ hội thu lợi chỉ trở nên rõ ràng hơn khi Hitler trở thành Thủ tướng Đức vào năm 1933. "Ở Đức khi ấy có nhiều đám cưới và chúng được nhà nước thanh toán," tiến sỹ Cris Whetton, tác giả cuốn "Hitler's Fortune," nói trong cuốn "Hitler's Riches."

"Nhà nước mua các cuốn sách (Mein Kampf) để tặng cho các cặp vợ chồng và Hitler thu lấy lợi nhuận," Whetton nói thêm.

Khi ấy, Hitler nhận được 10% phi bản quyền từ mỗi cuốn sách được bán ra. Ở đỉnh cao của hoạt động kinh doanh, Hitler thu về 1 triệu USD mỗi năm tiền phí bản quyền, tương đương với 12 triệu USD trong ngày hôm nay.

Adolf Hitler ký sách cho Julius Streicher hồi đầu những năm 1930. (Nguồn: businessinsider)

​Tới năm 1939, tác phẩm của Hitler được dịch sang 11 ngôn ngữ khác nhau, với 5,2 triệu cuốn đã được bán trên toàn thế giới. Thêm nữa, do Hitler là Thủ tướng Đức, ông ta được miễn khoản thuế thu nhập từ sách lên tới 400.000 mark, tức khoảng 120.000 USD trong tỷ giá ngày hôm nay.

Kể từ sau Thế chiến thứ 2, sách của Hitler đã không được tái bản. Bản quyền cuốn sách được chính quyền bang Bavaria nắm giữ trong vòng 70 năm trời và họ từ chối cho phép tái bản sách.

​Hiện nay, khi bản quyền đó hết hạn, các bản in đầu tiên đã qua chỉnh sửa của cuốn sách lại được tái bản, vào thứ Sáu tuần trước và được bán với giá 64 USD.

Hãng tin AP cho biết cuốn sách dày 2.000 trang này sẽ gồm nội dung tác phẩm của Hitler, bên cạnh hơ 3.500 chú giải của các nhà nghiên cứu./.

Linh Vũ/Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết
  • Vậy chính quyền bavaria hưởng bản quyền phải không anh LINH VŨ?

    tran cong tam - Cách đây 5 năm