Tiếng Việt | English

14/08/2019 - 22:35

TP.HCM có 7 người tử vong do sốt xuất huyết trong 7 tháng qua

Thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy trong bảy tháng năm 2019, toàn thành phố ghi nhận 31.787 ca bệnh sốt xuất huyết, tăng 160% so với cùng kỳ năm 2018.

Phun hóa chất diệt muỗi tại xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Phun hóa chất diệt muỗi tại xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)
Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết diễn ra phức tạp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh với hơn 31.000 ca bệnh và 7 người tử vong, ngày 14/8, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh này tại huyện Hóc Môn, một trong những địa bàn có số ca sốt xuất huyết tăng cao trong những ngày gần đây.

Bác sỹ Ngô Hồng Việt Thanh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hóc Môn, cho biết tính đến ngày 11/8, toàn huyện ghi nhận 2.260 ca bệnh sốt xuất huyết, tăng 393% so với cùng kỳ năm 2018. Trong số đó, có hai trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.

Huyện Hóc Môn cũng ghi nhận phát sinh 180 ổ bệnh sốt xuất huyết, trong đó có hai ổ bệnh ở trường học.

Hiện tại toàn huyện có 932 điểm nguy cơ có thể phát sinh ổ bệnh sốt xuất huyết trong thời gian tới.

Nói về nguyên nhân sốt xuất huyết tăng cao trong thời gian qua, bác sỹ Ngô Hồng Việt Thanh chia sẻ Hóc Môn là địa bàn rộng, có nhiều bãi đất trống biến thành bãi tập kết rác thải; nhiều tuyến đường không có cống thoát nước khiến nước ứ đọng trong thời gian dài. Trong khi đó, người dân có tập quán trữ nước mưa... Đây là những điều kiện lý tưởng để lăng quăng, muỗi vằn sinh sôi phát triển.

Bên cạnh đó, tỷ lệ dân nhập cư chiếm đến khoảng 45% dân số, chủ yếu là công nhân lao động, người buôn bán nhỏ ở tại các khu nhà trọ và thường xuyên vắng nhà nên công tác tuyên truyền và xử lý dịch bệnh gặp khó khăn.

Nhân viên y tế đến tuyên truyền, vận động hoặc điều tra, xử lý ca bệnh thường không gặp được người bệnh hoặc người nhà, thậm chí khi đến phun hóa chất diệt muỗi cũng bị người dân từ chối.

Với việc có đến 932 điểm nguy cơ trên địa bàn, bác sỹ Lê Hồng Nga, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh), lo ngại Hóc Môn sẽ trở thành “điểm nóng” về bệnh sốt xuất huyết trong thời gian tới bởi 932 điểm nguy cơ có thể sẽ trở thành 932 ổ bệnh nếu không được kiểm soát, xử lý rốt ráo.

Bác sỹ Lê Hồng Nga cũng nhìn nhận hiệu quả từ công tác truyền thông, tổ chức diệt lăng quăng của địa phương này chưa thực sự tốt. Đơn cử, kiểm tra ngẫu nhiên tại một điểm dân cư của xã Đông Thạnh, dù ngày 1 và 2/8 nhân viên y tế xã đã tiến hành diệt lăng quăng, phun hóa chất, nhưng đến ngày 5/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh vẫn phát hiện có đến đến 64 vật chứa nước tại 100 nhà dân.

"Còn vật chứa nước (không đúng quy cách) trong cộng đồng thì còn nguy cơ lây lan sốt xuất huyết. Điều này cho thấy công tác phòng chống sốt xuất huyết của địa phương chưa thực sự hiệu quả," bác sỹ Lê Hồng Nga đánh giá.

Không chỉ huyện Hóc Môn mà hiện nay, dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đang vào mùa cao điểm.

Thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy trong bảy tháng năm 2019, toàn thành phố ghi nhận 31.787 ca bệnh sốt xuất huyết, tăng 160% so với cùng kỳ năm 2018.

Trong bảy tháng qua, tại thành phố có 7 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, trong đó có 5 người lớn và 2 trẻ em.

Dự báo tình hình bệnh sốt xuất huyết có thể tiếp tục gia tăng trong thời gian tới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân tích cực phối hợp với ngành y tế tham gia diệt lăng quăng, loại bỏ và lật úp các vật chứa nước dư thừa nhằm kéo giảm nguy cơ mắc sốt xuất huyết cho bản thân và cộng đồng với phương châm “Cuối tuần không lăng quăng, cả tuần không có muỗi”./.

Theo TTXVN (BĐT tổng hợp)

Chia sẻ bài viết