Tiếng Việt | English

24/07/2015 - 06:56

Thượng viện Mỹ điều trần về thỏa thuận hạt nhân Iran

Ngày 23/7, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã tổ chức phiên điều trần đầu tiên về thỏa thuận hạt nhân mà Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) đạt được hồi tuần trước với Iran. Tham dự cuộc điều trần này có Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Bộ trưởng Tài chính Jacob Lew và Bộ trưởng Năng lượng Ernest Moniz.

 

Thỏa thuận hạt nhân Iran đã vấp phải sự phải đối từ nhiều người.

Phát biểu tại cuộc điều trần, thủ lĩnh phe Dân chủ tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Ben Cardin nói rằng ông hoài nghi thỏa thuận nói trên và vẫn chưa đi đến quyết định sẽ bỏ phiếu ủng hộ hay phản đối văn kiện này. Tuy nhiên, ông cảm nhận được rằng các chuyên gia đàm phán của Mỹ đã tạo được những tiến triển đáng kể trong quá trình đàm phán với Tehran.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Kerry tái khẳng định Chính quyền của Tổng thống Obama đã tuyên bố rõ ràng rằng sẽ không chấp nhận “bất kỳ thỏa thuận tồi” nào. Ông Kerry nhấn mạnh thỏa thuận trên sẽ ngăn chặn mọi con đường Iran có thể theo đuổi để sở hữu nhiên liệu phân hạch nhằm chế tạo vũ khí hạt nhân, đồng thời giải tỏa được quan ngại của cộng đồng quốc tế về vấn đề hạt nhân Iran.

Cuộc điều trần này đánh dấu lần đầu tiên các quan chức trong Nội các Mỹ xuất hiện trước Quốc hội kể từ khi các cường quốc thế giới và Iran đạt được thỏa thuận trên tại Vienna hôm 14/7. Theo Luật Rà soát Thỏa thuận hạt nhân Iran được thông qua hồi tháng 5 vừa qua, Quốc hội Mỹ sẽ có 2 tháng đánh giá văn kiện này để đưa ra quyết định có phê chuẩn hay không trước ngày 17/9 tới./.

TN/Tin tức

Chia sẻ bài viết