Tiếng Việt | English

30/07/2015 - 05:59

Cấy ghép cả hai bàn tay cho bé trai người Mỹ

Bé trai 8 tuổi người Mỹ Zion Harvey mới đây đã trở thành bệnh nhi trẻ nhất thế giới được cấy ghép cả hai bàn tay.

 

Bé trai Zion Harvey cùng mẹ và Giáo sư L Scott Levin (trái) trong buổi họp báo tại Bệnh viện Nhi bang Philadelphia ngày 28/7. Ảnh: AP

Theo thông báo ngày 28/7 của Bệnh viện Nhi bang Philadelphia, một đội ngũ y tế 40 người gồm bác sỹ phẫu thuật, y tá, nhân viên chỉnh hình, gây mê và X quang đã mất 10 giờ đồng hồ để thực hiện ca phẫu thuật cực kỳ phức tạp này.

Theo thứ tự, các bác sỹ nối xương sau đó là các động mạch và mạch máu; khi máu đã tuần hoàn, dây chằng, cơ và dây thần kinh của tay đã được nối lại. Hiện Harvey đang hàng ngày được điều trị ngăn sự đào thải. Các bác sỹ cho biết dự kiến Harvey sẽ có thể về nhà trong vài tuần tới.

Giáo sư L Scott Levin, người đứng đầu Chương trình cấy ghép tay của bệnh viện, cho biết ca phẫu thuật là kết quả của nhiều năm đào tạo, hàng tháng lên kế hoạch và chuẩn bị của một đội ngũ xuất sắc. Theo ông Levin, sự thành công của ca cấy ghép hai tay đầu tiên của Viện cấy ghép Penn trên người lớn năm 2011 đã đặt nền tảng để thích nghi những công nghệ phức tạp và kết hợp các kế hoạch cần thiết để thực hiện ca phẫu thuật phức tạp này trên một đứa trẻ.

Bị nhiễm khuẩn khi mới biết đi, Harvey đã phải cắt bỏ hai bàn tay và bàn chân, sau đó lại phải cấy ghép thận. Tuy nhiên, theo ông Benjamin Chang, đồng giám đốc Chương trình cấy ghép tay của bệnh viện, sự thành công của ca cấy ghép thận và điều trị ngăn đào thải trước đây đã khiến cậu bé sống ở thành phố Baltimore này trở thành ứng cử viên hàng đầu cho cuộc phẫu thuật cấy ghép tay đầu tiên ở bệnh nhi.

Ca phẫu thuật cấy ghép hai bàn tay và cẳng tay đầu tiên được tiến hành đầu năm 2000 tại Lyon, Pháp./.

TTXVN/Tin Tức

Chia sẻ bài viết