Tiếng Việt | English

13/09/2015 - 20:28

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy và “ước vọng hòa bình cho Trường Sa”

Ảnh chụp Trường Sa của họa sĩ Nguyễn Thu Thủy vào vòng chung kết Giải thưởng nhiếp ảnh tại Anh

6 bức ảnh gửi dự thi của hoạ sỹ Nguyễn Thu Thuỷ, tác giả Con đường gốm sứ ven sông Hồng đã lọt vào vòng chung kết Giải thưởng Nhiếp ảnh Toàn cầu (Worldwide Photography Gala Awards- WPGA) giành cho các nữ tác giả mang tên Julia Margaret Cameron lần thứ 7 tại thành phố York (bang Yorkshine, Anh quốc).

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy. Ảnh được chọn vào chung kết thuộc thể loại ảnh Chân dung tự chụp.

Trong đó, có 4 bức ảnh được hoạ sỹ Thu Thuỷ chụp trong các chuyến đi Trường Sa: Trường Sa trước cơn bão, Những cậu bé Trường Sa, Hoạ sỹ Thu Thuỷ với tranh gốm cổ động ở Trường Sa, Hoa sen hoà bình trong bình minh Trường Sa.

Hoa sen Hoà bình chính là tác phẩm đài phun nước bông sen vàng do nữ họa sỹ thực hiện tại Hà Nội và được chị gắn vào bối cảnh bình minh trên biển Trường Sa với thông điệp Ước vọng hoà bình cho Trường Sa.


Ngoài ra, hai bức ảnh nữa do hoạ sỹ Thu Thuỷ chụp chính hai công trình nghệ thuật công cộng do chị thực hiện ở Hà Nội và Thanh Hoá: Tranh gốm Dấu ấn định đô Thăng Long ở nút cầu vượt Chương Dương và tác phẩm gắn gốm Hoa sen ở đền Mẫu Liễu Hạnh ở Hà Thái (Thanh Hoá).

6 bức ảnh của hoạ sỹ Nguyễn Thu Thuỷ được ban giám khảo lựa chọn từ các thể loại dự thi khác nhau: Phong cảnh và phong cảnh biển; Con người, Văn hoá và cuộc sống thường nhật; Ảnh Nghệ thuật; Ảnh đường phố và cảnh thành phố; Trẻ em và chân dung tự hoạ.

Hoa sen hoà bình trong bình minh Trường Sa. Ảnh được chọn vào chung kết thuộc thể loại ảnh Nghệ thuật

Hoa sen ở đền Mẫu Liễu Hạnh. Ảnh được lọt vào chung kết thuộc đề tài Con người, văn hoá và cuộc sống thường nhật

Dấu ấn định đô Thăng Long trên Con đường gốm sứ. Ảnh được chọn vào chung kết thuộc thể loại ảnh Đường phố và cảnh thành phố.

Trường Sa trước cơn bão. Ảnh được chọn vào chung kết thuộc thể loại Phong cảnh và cảnh biển

Những cậu bé Trường Sa. Ảnh được chọn vào chung kết thuộc thể loại ảnh chụp Trẻ em.

Tham dự cuộc thi Nhiếp ảnh nghệ thuật Julia Margaret Cameron lần thứ 7 có 6.804 bức ảnh của 1.203 nữ nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên đến từ 51 quốc gia trên thế giới.

Có 875 bức ảnh thuộc 15 thể loại được chọn vào vòng chung kết. Sau khi lựa chọn các tác phẩm vào chung kết, Ban tổ chức Giải thưởng Nhiếp ảnh Toàn cầu (Worldwide Photography Gala Awards- WPGA) sẽ tổ chức Triển lãm Ảnh Nghệ thuật và Tài liệu Quốc tế lần thứ 4 diễn ra vào tháng 9 năm 2016 tại Berlin (Đức), trưng bày những tác phẩm đoạt giải và lọt vào chung kết, trong đó sẽ có các tác phẩm của họa sỹ Nguyễn Thu Thủy.

Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy cho biết: Tôi đã chọn 35 bức ảnh tham dự cuộc thi này. Đó là những bức ảnh mà tôi tâm đắc nhất từ 4 lần ra Trường Sa để thực hiện công trình Lá cờ Tổ quốc bằng gốm lớn nhất ở Trường Sa và các bức tranh cổ động trên đảo Trường Sa Lớn. Tôi cũng gửi một số ảnh chụp chính các công trình nghệ thuật công cộng do tôi thực hiện ở các địa danh khác nhau của đất nước. Tôi tâm niệm rằng, tham dự cuộc thi quốc tế lớn này với mục tiêu trước tiên là để truyền đi thông điệp ước vọng hoà bình cho Trường Sa. Tôi đã đặt tên một seri 10 bức ảnh là Ước mong Hoà bình cho Trường Sa (Wishing Peace for Truong Sa) và giờ cảm thấy hạnh phúc vì mong muốn của mình đã trở thành hiện thực. Tôi mong muốn được giới thiệu về cuộc thi đến nhiều nhiếp ảnh gia của nước ta bởi chính diễn đàn của những cuộc thi quốc tế lớn là cách quảng bá hình ảnh của đất nước mình một cách rất hiệu quả”./.

PV/VOV.VN

 

Chia sẻ bài viết