Tiếng Việt | English

21/08/2015 - 19:47

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ khó khăn của ngành than Quảng Ninh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ những khó khăn của ngành than, đặc biệt trong đợt mưa lũ lịch sử vừa qua tại Quảng Ninh.

Ngày 21/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác Chính phủ đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 7 tháng qua và nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2015.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những kết quả mà Quảng Ninh đã đạt được trong 7 tháng năm 2015.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long báo cáo những chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực như kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục, văn hoá – du lịch của Quảng Ninh trong 7 tháng và một số nhiệm vụ trọng tâm của những tháng cuối năm 2015. Trong đó, nhấn mạnh tới những khó khăn, thách thức trong việc khắc phục những hậu quả do trận mưa lũ lịch sử vừa gây ra.

Tỉnh Quảng Ninh đề xuất tới Phó Thủ tướng Chính phủ nhiều nội dung như hỗ trợ cho tỉnh 390 tỷ đồng để khắc phục hậu quả mưa lũ; đồng ý cho tỉnh Quảng Ninh xây dựng Đề án di dân ra khỏi khu vực sạt lở bãi thải than và khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập lụt khi có mưa lũ; với các cơ chế, chính sách đặc biệt được để lại tỷ lệ phù hợp từ nguồn thu ngân sách để cho Quảng Ninh và ngành Than triển khai thực Đề án; có chính sách đa hỗ trợ, khuyến khích các hộ chủ động vươn lên thoát nghèo.

Về y tế, tỉnh Quảng Ninh đề nghị bổ sung kinh phí của Trung ương cho chương trình mục tiêu y tế địa phương gồm: Các bệnh viện vệ tinh, y tế biển đảo, y tế dân số và Bệnh viện Y dược cổ truyền; tiếp tục đầu tư các nghề trọng điểm ở Quảng Ninh để nâng cao năng lực dạy nghề; nghiên cứu sửa đổi về định mức biên chế viên chức ở các cơ sở giáo dục phổ thông công lập, khắc phục tình trạng không đủ số giáo viên bộ môn hoặc thừa tỷ lệ theo quy định theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hành.

Lãnh đạo các Sở ngành của tỉnh Quảng Ninh báo cáo kết quả đã đạt được và nêu những khó khăn, vướng mắc trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận những cố gắng nỗ lực, sáng kiến của Quảng Ninh trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị các Bộ, ngành cần khắc phục những hạn chế, bất cập về chính sách, cơ chế tạo điều kiện cho tỉnh Quảng Ninh hoàn thành nhiều nhiệm vụ, nhất là về quy chế đặc thù để quản lý Vịnh Hạ Long, bảo vệ và phát huy giá trị di sản thế giới, phát triển du lịch gắn với văn hoá, du lịch gắn với toàn dân.

Quảng Ninh cần có mục tiêu rõ ràng, cụ thể về an sinh xã hội, y tế, giáo dục theo các tiêu chí chung của Trung ương để thực hiện có bước đột phá trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân, thực hiện an sinh xã hội công bằng, văn minh.

Phó Thủ tướng chia sẻ những khó khăn của ngành than, đồng thời cho biết sẽ bàn với các đồng chí có trách nhiệm những đề nghị của ngành liên quan đến sản xuất, cơ chế tài chính.

Phó Thủ tướng mong từ những kinh nghiệm, sáng tạo của Quảng Ninh sẽ có nhiều đóng góp cho chính sách chung của cả nước./.

Phạm Phong - Vũ Miền/VOV- Đông Bắc 

Chia sẻ bài viết