Tiếng Việt | English

20/11/2017 - 11:08

Canh tàu hũ ky, "chữa cháy" cho những ngày bận rộn

Húp một muỗng canh tàu hũ ky nóng, ông xã tôi không nói lời nào mà cứ tủm tỉm cười, gật gật đầu khoái chí tựa như cảm giác lúc vừa chinh phục được tôi hồi đó.

Chồng tôi có thói quen ăn món nước nên bữa cơm nào không có canh thì anh ấy càu nhàu vì không thể nuốt trôi. Vì vậy, trong tủ lạnh nhà tôi lúc nào cũng dự trữ đầy xương heo, tôm khô và rau các loại để phục vụ chồng cho chu đáo.


Tàu hũ ky

Nhưng một buổi chiều nọ, do bận nhiều việc, đầu óc mệt mỏi, đãng trí cứ đinh ninh tủ lạnh vẫn còn nguyên liệu nên tôi không đi chợ. Về đến nhà làm cơm, tôi tá hỏa khi không còn rau gì để nấu canh. Trong lúc lo lắng sẽ bị càm ràm, tôi chợt thấy miếng tàu hũ ky còn dư trong đợt ăn chay vừa rồi. À hay thử dùng cái loại thực phẩm mỏng mỏng dai dai như rong biển này để nấu canh xem sao.

Thịt băm nhỏ trộn cùng tiêu, muối... rồi vo viên lại

Tàu hũ ky là một chế phẩm làm từ ván sữa đậu nành nên thường dùng để nấu các món chay. Nó không chỉ giúp ngon miệng bởi cảm giác dai xực mà còn rất nhiều chất dinh dưỡng.

Tôi cho tàu hũ ky vào nước ngâm nước cho mềm. Lấy thịt băm nhuyễn xong cho ít bột bắp, gừng băm nhỏ, tiêu, ít muối trộn đều cho thấm. Thịt sau khi ướp xong vò thành từng viên nhỏ, đun sôi nồi nước rồi đổ thịt viên vào, tiếp tục đun nhỏ lửa chừng 20 phút cho thịt chín rồi bỏ tàu hũ ky. Lại để trên bếp thêm 10 phút, sau đó nêm nếm lại vừa miệng; rắc thêm ngò, tiêu cho thơm...

Vậy là chỉ trong tích tắc, tôi đã có món canh "chữa cháy" hấp dẫn cho chồng.

Món canh tàu hũ ky "chữa cháy" nhưng hấp dẫn vô cùng

Ông xã thấy canh lạ nên quyết định dùng món này trước. Húp một muỗng canh nóng, chồng tôi không nói lời nào mà cứ tủm tỉm cười, gật gật đầu khoái chí tựa như cảm giác lúc vừa chinh phục được tôi hồi đó.

Sau này, mỗi lần đi chợ ngoài những nguyên liệu chính, tôi luôn bỏ thêm vào giỏ một ít tàu hũ ky nhằm "chữa cháy" cho những lúc bận rộn./.

Theo nld.com.vn

Chia sẻ bài viết