Tiếng Việt | English

06/12/2015 - 14:46

Giá vàng tuần tới tăng theo kỳ vọng lãi suất của Mỹ

Các chuyên gia dự đoán giá vàng tuần tới có thể sẽ tăng khi kỳ vọng gia tăng về khả năng nâng lãi suất đồng USD của Mỹ.

Theo các chuyên gia phân tích, giá vàng tuần tới sẽ có chiều hướng tăng sau nhiều phiên giảm liên tiếp do nhà đầu tư đang chờ đợi cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ diễn ra vào ngày 16/12 tới.

Giá vàng thế giới tăng 2% trong phiên giao dịch cuối tuần đã kéo giá vàng tại Việt Nam tăng hơn 200.000 đồng/lượng. Ở TP HCM, giá bán lẻ vàng miếng SJC được niêm yết ở mức 33,00 – 33,25 triệu đồng/lượng, trong khi tại Hà Nội, giá vàng SJC giao dịch là 33,14 – 33,22 triệu đồng/lượng.

Khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng thế giới với thị trường trường nước đã thu hẹp về mức trên 3,7 triệu đồng/lượng.


Giá vàng trong nước tăng theo đà của thế giới. (Ảnh minh họa: Internet)

Theo tin tức mới nhất về giá vàng ngày 6/12, giá vàng tiếp tục tăng sau nhiều phiên giảm liên tiếp khi dữ liệu việc làm hàng tháng của Mỹ tăng trưởng mạnh mẽ. Cụ thể, giá vàng giao trên sàn Kitco thời điểm 6h30 sáng nay (theo giờ Việt Nam) đang đứng tại 1.086,30 USD/ounce. Trước đó 1 ngày, giá vàng ghi nhận mức tăng hàng tuần đầu tiên sau 7 tuần giảm liên tiếp.

Tuần này, giá vàng thế giới tăng 2,8%, kết thúc chuỗi 6 tuần liên tiếp đi xuống. Ngày 4/12 chứng kiến phiên tăng giá mạnh nhất của vàng kể từ tháng 4.

Theo các chuyên gia kinh tế, triển vọng giá vàng tiếp tục tăng đang u ám do khả năng (FED sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp diễn ra vào tháng này, đồng USD mạnh lên và hoạt động xả hàng của các quỹ vàng lớn.

Thống kê việc làm khả quan hơn dự báo mà Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 4/12 càng củng cố khả năng này. Với 211.000 công việc được tạo ra trong khu vực phi nông nghiệp trong tháng 11, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giữ ở mức 5%, thấp nhất trong hơn 7 năm.


Khảo sát của Kitco (Wall Street và Main Street) cho thấy, đa số các chuyên gia dự báo giá vàng tuần tới có xu hướng đi lên.

Tuy nhiên, vàng đã tăng giá mạnh khi giới đầu tư có cái nhìn dài hơn về triển vọng lãi suất đồng đô la. Với tỷ lệ người không có việc làm đầy đủ ở Mỹ đang ở mức khá cao, nhiều nhà đầu tư cho rằng FED sẽ tăng lãi suất với tốc độ chậm chạp.

Hiện nhà đầu tư đang chờ đợi cuộc họp của FED sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 12 để xem lãi suất có được điều chỉnh tăng hay không. Theo dự báo của nhiều chuyên gia và nhà đầu tư, FED sẽ nâng lãi suất trong đợt họp chính sách lần này. Nếu điều đó đúng như dự báo, giá vàng sẽ chịu áp lực mạnh.

Theo kết quả khảo sát của hãng Kitco được thực hiện với các nhà phân tích kỹ thuật, kinh doanh kỳ hạn, ngân hàng đầu tư trên Wall Street về giá vàng trong tuần tới, có tới 58% cho rằng giá sẽ tăng, trong khi 26% dự đoán giá sẽ giảm, và 16% còn lại nhận định giá vàng sẽ đi ngang.

Các chuyên gia trong khảo sát của Main Street cũng có kết quả tương tự: 58% cho rằng giá vàng sẽ tăng, 35% dự đoán giá sẽ giảm, chỉ có 8% dự báo giá vàng sẽ đi ngang./.

Trần Ngọc/VOV.VN

Chia sẻ bài viết