Tiếng Việt | English

24/01/2018 - 14:56

Thị trường khô cá bắt đầu sôi động

Mặc dù giá cá nguyên liệu tăng so với những năm trước nhưng giá bán các sản phẩm khô cá vẫn ổn định, hấp dẫn người mua. Khô cá lóc loại từ 7-8 con/kg có giá 170.000 đồng/kg, khô cá trê 10-15 con/kg có giá 120.000 đồng/kg, khô cá trèn 280.000-300.000 đồng/kg, khô cá chạch 250.000 - 300.000 đồng/kg.

Mặc dù giá cá nguyên liệu có tăng nhưng giá khô vẫn ổn định

Mặc dù giá cá nguyên liệu có tăng nhưng giá khô vẫn ổn định

Thời điểm này, các hộ làm khô cá tại chợ thị trấn Tân Hưng, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An đang tất bật chuẩn bị những sản phẩm chất lượng để cung cấp cho thị trường Tết. Không khí sản xuất, buôn bán các loại khô cá tại chợ thị trấn Tân Hưng bắt đầu sôi động, sản lượng khô thành phẩm tăng hơn so với ngày thường. Chị Dương Thị Gái - buôn bán khô cá tại chợ thị trấn Tân Hưng, chia sẻ: “Hiện tại, mỗi ngày, tôi làm khoảng 400-600kg cá tươi, chủ yếu cá lóc, cá trê, ra thành phẩm được 100-150kg khô (tăng 2-3 lần so với ngày thường). Mặc dù năm nay, giá cá tươi tăng từ 5.000-10.000 đồng/kg nhưng giá khô vẫn ổn định. Hiện tại, khô cá lóc loại từ 7-8 con/kg giá 170.000 đồng/kg, khô cá trê loại 10-15 con giá 120.000 đồng/kg, khô cá chạch dao động từ 250.000-300.000 đồng/kg”.

Gần 10 năm sản xuất, buôn bán khô tại chợ thị trấn Tân Hưng, chị Lê Kim Thu cho biết, nghề làm khô cá của gia đình chủ yếu phục vụ nhu cầu người tiêu dùng tại địa phương, tuy nhiên, thời gian gần đây, sản phẩm này được nhiều người mua làm quà tết. Tết năm trước, gia đình tôi làm hơn 3 tấn khô cá lóc, trê thành phẩm bán ra thị trường. Theo chị Thu, để làm ra 1kg khô phải cần khoảng 4kg cá tươi và phải phơi 2-3 nắng mới bảo đảm độ ngon, ngọt và sản phẩm không bị mốc. Hầu hết sản phẩm khô cá ở đây đều được làm thủ công, qua rất nhiều công đoạn: Làm sạch, bỏ xương, ướp gia vị và đem phơi. Trong đó, khâu ướp gia vị rất quan trọng để tạo ra hương vị riêng và đây cũng là bí quyết của mỗi người làm khô.

Hiện tại chợ thị trấn Tân Hưng có hơn 10 hộ tiểu thương sản xuất, buôn bán khô các các loại. Từ mùng 10 tháng Chạp cho đến tết là thời điểm tiêu thụ khô cá cao nhất. Trung bình, trong dịp tết, hàng chục tấn khô cá các loại được cung cấp ra thị trường./.

Trung Kiên

Chia sẻ bài viết