Tiếng Việt | English

14/04/2021 - 02:45

Lợi nhuận cao nhờ trồng rau màu mùa khô

Sau vụ rau tết, nông dân huyện Bến Lức, tỉnh Long An tiếp tục xuống giống vụ rau màu mới nhằm phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Để chủ động nguồn nước tưới trong mùa khô, nông dân đào ao, khai nước vào các rãnh để trữ nước ngọt, sử dụng màng phủ nông nghiệp để hạn chế bốc hơi nước,...

Nông dân chủ động được nguồn nước tưới, tiêu trong vụ này

Nông dân chủ động được nguồn nước tưới, tiêu trong vụ này

Với 0,2ha đất xen canh, gối vụ các loại rau màu như cải, ngò, húng, mướp, đậu rồng…, ông Nguyễn Văn Bào (ấp Phước Toàn, xã Long Hiệp) đầu tư khoảng 7 triệu đồng làm hệ thống tưới nước tự động bằng ống nhựa. Cách làm này vừa giúp tiết kiệm nguồn nước tưới trong mùa khô, vừa ít tốn công chăm sóc rau. Mỗi năm, ông Bào trồng 3-5 vụ, mỗi vụ kéo dài từ 2-4 tháng. Sau khi trừ chi phí, ông lãi từ 70-80 triệu đồng/năm, cao gấp đôi so với trồng lúa.

Ông Bào chia sẻ: “Việc áp dụng hệ thống tưới nước tự động có thể giữ được độ ẩm của đất và phun tưới đều khắp các luống, giúp rau không bị khô héo. Mỗi ngày, tôi tưới 3 lần để rau phát triển tốt”.

Thời gian qua, trồng rau màu từng bước mang lại hiệu quả kinh tế. Năm 2018, xã Long Hiệp thành lập Hợp tác xã Rau an toàn với 16 thành viên, canh tác trên 3,3ha rau màu các loại. Tham gia hợp tác xã, các hộ dân được học tập và trao đổi kinh nghiệm trồng rau, tìm đầu ra ổn định cho nông sản, tránh tình trạng bị thương lái ép giá. Trung bình mỗi năm, người trồng có lợi nhuận từ 30-36 triệu đồng/0,1ha.

Trước tình hình thời tiết nắng nóng, nông dân phải làm đất kỹ, bón đầy đủ các loại phân hữu cơ, đào ao trữ nước và sử dụng màng phủ nông nghiệp để hạn chế thoát nước, giữ ẩm tốt cho cây, bảo đảm cho rau màu phát triển trong mùa khô./.

Việt Hằng - Lê Hạnh

Chia sẻ bài viết