Tiếng Việt | English

26/07/2015 - 15:41

Những nguyên nhân khiến vàng đánh mất thời hoàng kim

 

Vàng đã qua thời hoàng kim (Nguồn: AFP)

Trên lĩnh vực kinh tế, phụ trang báo Le Figaro (Pháp) số ra mới đây có bài viết “Vì sao giá vàng sụt giảm?” tìm cách lý giải nguyên nhân giá vàng thế giới lại xuống thấp nhất kể từ năm 2010 đến nay.

Theo Le Figaro, việc giá vàng bỗng dưng lao dốc trong khi từ đầu tháng 1/2015 vẫn ổn định là do nhiều nguyên nhân cộng lại.

Vào ngày 17/7, các thị trường phát hiện rằng Trung Quốc mua vào ít vàng hơn so với dự kiến của các nhà đầu tư. Lần đầu tiên Ngân hàng trung ương Trung Quốc thông báo đã mua 600 tấn vàng kể từ năm 2009, trong khi thị trường trông đợi 400-500 tấn mỗi năm. Dự báo ở mức cao này khiến giá vàng tăng trong những năm gần đây, nay thì các nhà đầu tư thất vọng.

Một yếu tố khác là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có kế hoạch nâng lãi suất trước cuối năm nay - nhân tố khiến đồng USD tăng giá. Trong lúc đó, giá vàng được tính theo đồng USD sẽ giảm xuống khi USD tăng giá. Vàng không còn sinh lợi, nên các nhà đầu tư thích mua cổ phiếu, mặc dù kênh đầu tư này rủi ro hơn.

Ngày càng nhiều nhà phân tích tin rằng giá vàng sẽ còn tiếp tục sụt giảm. Chuyên gia Robin Bhar của ngân hàng Société Général nhận định: “Theo truyền thống, vàng là một kênh bảo đảm trước lạm phát. Nhưng mức lạm phát hiện nay rất thấp, và mối lo sợ khủng hoảng tài chính liên quan đến Hy Lạp nay không còn nhiều. Thời kỳ này khá yên ổn. Hơn nữa, vàng cũng cùng chung số phận với các nguyên liệu khác hiện đang trong tình trạng cung cao hơn cầu rất nhiều”.

Ông dự đoán đến cuối năm nay, một ounce vàng sẽ ở mức dưới 1.000 USD, lần đầu tiên kể từ năm 2009./.

Theo TTXVN/VIETNAM+ 

Chia sẻ bài viết