Tiếng Việt | English

24/09/2018 - 14:53

Cục Hải quan Long An với công tác phòng, chống tham nhũng

Thường xuyên kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của công chức thuộc quyền, kiên quyết xử lý nghiêm đối với công chức có hành vi gây phiền hà, sách nhiễu người dân và doanh nghiệp,...

Hải quan Long An kiểm tra hàng hóa

Hải quan Long An kiểm tra hàng hóa

Cục Hải quan Long An với nhiệm vụ thực hiện kiểm tra, giám sát hàng hóa xuất, nhập khẩu, phương tiện vận tải, người xuất cảnh, nhập cảnh, phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, tổ chức thực hiện pháp luật về thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu trên địa bàn 3 tỉnh: Long An, Tiền Giang và Bến Tre. Do đây là lĩnh vực nhạy cảm, cán bộ, công chức của ngành hàng ngày phải tiếp xúc, giải quyết công việc với người dân, doanh nghiệp nên dễ phát sinh hành vi tham nhũng.

Vì vậy, thời gian qua, lãnh đạo cục luôn quan tâm quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức (CBCC) các quy định của Đảng, Nhà nước, của ngành về công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Đồng thời, đưa lên mạng nội bộ Net office Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; các văn bản hướng dẫn thi hành luật và các văn bản hướng dẫn của ngành để CB,CC nghiên cứu thực hiện.

Cục cũng thực hiện tốt việc niêm yết công khai các văn bản quy trình pháp luật về hải quan, quy trình thủ tục hải quan tại các địa điểm theo quy định và trên trang thông tin điện tử của cục. Từ đó, giúp người dân và doanh nghiệp dễ dàng truy cập, biết và thực hiện.

Cục tiến hành công khai đường dây nóng, hộp thư góp ý từ cục đến các chi cục trực thuộc để người dân và doanh nghiệp biết, phản ánh kịp thời những biểu hiện tiêu cực, phiền hà, sách nhiễu của CBCC khi thi hành công vụ. Triển khai thực hiện tốt hệ thống VNACCS/VCIS, hệ thống Dịch vụ công trực tuyến, Đề án nộp thuế điện tử và thông quan 24/7,... nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, rút ngắn thời gian giải quyết công việc cho các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Cục cũng xây dựng và ban hành các chế độ, định mức chi tiêu nội bộ, mức khoán phù hợp với yêu cầu hoạt động của đơn vị và nguồn kinh phí được phân bổ bảo đảm theo đúng quy định của Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan. 9 tháng năm 2018, cục đã điều động, chuyển đổi vị trí công tác đối với 20 công chức để phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng (7 công chức lãnh đạo và 13 công chức thừa hành).

Xác định công tác thanh tra, kiểm tra đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa, phát hiện hành vi tiêu cực, tham nhũng, Cục đã tiến hành 2 cuộc thanh tra hành chính về công tác tổ chức cán bộ và thi đua - khen thưởng tại 6 đơn vị trực thuộc: Chi cục Hải quan Bến Lức, Đức Hòa, Mỹ Tho, Hưng Điền, Bình Hiệp và Mỹ Quý Tây. Qua thanh tra, các đơn vị đều thực hiện tốt các quy định, quy chế của ngành. Ngoài ra, cục còn tiến hành 4 cuộc thanh tra chuyên ngành việc chấp hành các quy định pháp luật về hải quan, pháp luật về thuế đối với 4 công ty đóng trên địa bàn tỉnh.

Cục trưởng Cục Hải quan Long An - Nguyễn Ngọc Huân cho biết: Nhờ thực hiện tốt những giải pháp trên, 9 tháng qua, Cục Hải quan chưa phát hiện CBCC sai phạm liên quan đến tham nhũng.

Với phương châm của ngành “Chuyên nghiệp - Minh bạch - Hiệu quả”, thời gian tới, lãnh đạo cục sẽ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức quán triệt để CBCC thực hiện nghiêm Công văn số 4416/TCHQ-TTr, ngày 26/7/2018 của Tổng cục Hải quan về việc phòng, chống tiêu cực, phiền hà, sách nhiễu, tham nhũng; chấp hành kỷ cương, kỷ luật hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Song song đó, cục sẽ tăng cường công tác thanh tra, chú trọng kiểm tra, giám sát đột xuất việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của CBCC thuộc quyền, kịp thời ngăn chặn các sai phạm của CBCC trong thi hành công vụ, nhất là các khâu nghiệp vụ dễ xảy ra tiêu cực, tham nhũng. Kiên quyết xử lý nghiêm đối với CBCC có hành vi gây phiền hà, sách nhiễu hoặc cố ý làm trái các quy định của pháp luật trong quá trình thực thi công vụ nhằm xây dựng ngành hải quan trong sạch, vững mạnh./.

Ban Nội chính Tỉnh ủy Long An

Chia sẻ bài viết