Tiếng Việt | English

08/12/2015 - 20:55

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Lựa chọn cán bộ tài đức phải dựa vào dân

Tổng Bí thư nhấn mạnh phải chọn người có đầy đủ phẩm chất, năng lực, trình độ, bản lĩnh mới giữ cho được hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.

Ngày 8/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - đại biểu Quốc hội khóa XIII cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1, TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, thông báo kết quả Kỳ họp thứ 10.

Cử tri vui mừng về những kết quả tốt đẹp của kỳ họp thứ 10 với nhiều nội dung quan trọng được thảo luận và quyết định.

Nhiều cử tri ấn tượng về phiên chất vấn và trả lời chất vấn rất có chất lượng, thực sự là giám sát tối cao.


Tổng Bí thư phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Cử tri cũng rất quan tâm tới công tác chuẩn bị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, trong đó có việc lựa chọn đội ngũ cán bộ xứng đáng vào bộ máy lãnh đạo của Đảng và các cơ quan dân cử.

Cử tri Đỗ Bá Quát (phường Quán Thánh, quận Ba Đình) nêu ý kiến: “Để chọn người đáp ứng mong mỏi của nhân dân thì phải chọn người nói đúng, làm đúng, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Nếu công khai để dân biết, dân bàn, dân kiểm tra, dân cho ý kiến thì sẽ chọn được người hợp ý Đảng, lòng dân”.

Còn cử tri Đặng Tài Tính (phường Cống Vị, quận Ba Đình) đề nghị: “Trong nhiệm kỳ này dứt khoát phải là những người có tinh thần đoàn kết. Những người được bầu vào Trung ương, Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp phải xây dựng được sự đoàn kết ngay từ cơ quan đơn vị, cộng đồng và trong dòng họ".

Đề cập tình trạng quá tải ở các bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh, cử tri mong rằng Nhà nước sẽ có các giải pháp để người bệnh thực sự là đi “nằm viện” chứ không phải “ngồi viện” như hiện nay.

Cử tri cũng bày tỏ lo ngại về việc đào tạo chuyên ngành y, dược hiện nay liệu có đáp ứng các tiêu chuẩn về đào tạo đội ngũ y, bác sĩ chăm lo việc cứu người.

Vấn đề một số nơi xây dựng hoặc có dự án xây dựng các tượng đài, quảng trường, trung tâm hành chính với kinh phí hàng nghìn tỷ đồng cũng được cử tri nêu với nhiều băn khoăn khi thấy ở các nơi nợ công còn cao, các cơ sở hạ tầng cho khám chữa bệnh, giáo dục còn thiếu, đời sống của nhân dân còn khó khăn.


Toàn cảnh buổi tiếp xúc.

Cử tri đề nghị Đảng, Nhà nước có những giải pháp hữu hiệu để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc, hỗ trợ và bảo vệ ngư dân khai thác hải sản trên biển

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn, tiếp thu những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, thẳng thắn, xây dựng của cử tri liên quan tới những vấn đề lớn của đất nước và thủ đô Hà Nội.

Trao đổi với cử tri về vấn đề chuẩn bị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ hiện nay công tác chuẩn bị đang được tiến hành “bài bản, chắc chắn”.

Vừa qua, Đại hội Đảng bộ các tỉnh, thành phố, Đảng bộ trực thuộc Trung ương được tổ chức thành công, suôn sẻ. Đây là cơ sở quan trọng để tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc.

Tổng Bí thư đồng tình với ý kiến cử tri nêu về việc giữ vững bản chất cách mạng của Đảng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, xứng đáng với niềm tin của nhân dân.

Tổng Bí thư chỉ rõ: Làm sao giữ cho được bản chất cách mạng trong sáng của Đảng, bộ máy nhà nước, chính quyền, phải giữ cho được Đảng vững mạnh, đất nước phát triển thì dân tộc mới trường tồn được.

Muốn thế, cán bộ đảng viên phải gương mẫu trước, hệ thống chính trị phải trong sạch vững mạnh, cơ sở phải vững chắc. Đội ngũ lãnh đạo, thực thi vững vàng, kiên định, có trình độ, năng lực, gắn bó với nhân dân, được nhân dân tin yêu.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Trung ương Đảng và Nhà nước luôn trăn trở để làm sao cho đất nước ổn định và phát triển. Đây cũng là mong mỏi của nhân dân.

Trong 5 năm qua, đất nước ta có rất nhiều thuận lợi, thời cơ nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức.

Chúng ta tập trung vào các khâu đột phá về xây dựng cơ sở hạ tầng; hoàn thiện thể chế, cải cách hành chính; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Quan hệ đối ngoại đạt nhiều kết quả quan trọng và tích cực. Thành quả mà đất nước đạt được là công sức của toàn dân.

Sắp tới, chúng ta hội nhập quốc tế sâu hơn nữa, nhất là khi tham gia các Hiệp định Thương mại tự do, cơ hội lớn nhưng thách thức cũng nhiều.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: Phải giữ cho được kinh tế phát triển, kinh tế là trung tâm, là nền tảng, như vậy mới có sức mạnh để xây dựng và bảo vệ đất nước. Phải xây dựng một nền kinh tế hiện đại, năng suất cao, trình độ cao, cạnh tranh được với quốc tế. Đồng thời, xây dựng Đảng vẫn phải là then chốt, cán bộ là khâu quyết định.

Cán bộ phải có đức, có tài, như Bác Hồ từng nói: Đức là gốc. Nhắc lại những câu của Nguyễn Du trong Truyện Kiều: "Thiện căn bởi tại lòng ta, chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài"; "có tài mà cậy chi tài, chữ tài liền với chữ tai một vần", Tổng Bí thư cho rằng: Phải chọn người có đầy đủ phẩm chất, năng lực, trình độ, bản lĩnh, đặc biệt là phẩm chất đạo đức, trung thành tuyệt đối với dân, với Đảng, với nước, giữ cho được chế độ, giữ cho được hòa bình, ổn định để phát triển đất nước. Công tác cán bộ phải bảo đảm kế thừa liên tục, phát triển, không được hụt hẫng. Muốn thế phải dựa vào dân, dựa vào cử tri sáng suốt lựa chọn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắc nhở phải tập trung làm tốt những nhiệm vụ thường xuyên, đặc biệt là sau Đại hội Đảng bộ các cấp phải triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nghị quyết của Đại hội./.

Vũ Duy- Văn Hiếu/VOV

Chia sẻ bài viết