Tiếng Việt | English

02/10/2015 - 05:35

Bộ Quốc phòng bác bỏ thông tin cấp phép cho xây tòa 8B Lê Trực cao 70m

Phó tổng tham mưu trưởng Võ Văn Tuấn: "Bộ Quốc phòng chỉ cho ý kiến về ảnh hưởng đến an toàn bay chứ không có quyền cấp phép xây dựng"

Theo VnExpress, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đã phản bác thông tin chủ đầu tư đưa ra liên quan đến chiều cao xây dựng tòa nhà.

Trước đó, như VOV.VN đã đưa, ngày 30/9, thông tin về Dự án đầu tư xây dựng công trình Trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở tại số 8B Lê Trực, Công ty CP may Lê Trực chủ đầu tư khẳng định dự án đã được các cơ quan thẩm quyền cấp phép xây dựng theo đúng quy hoạch và quy định của pháp luật.

Công ty CP may Lê Trực cũng khẳng định dự án đã được Bộ Quốc phòng cho phép về độ cao tĩnh không là 70 m trên cốt đất tự nhiên 7,0m. “Công trình trên được các cơ quan thầm quyền cho phép xây dựng phù hợp với quy hoạch chung và đảm bảo an ninh quốc phòng”

Tuy nhiên, trả lời VNE, Trung tướng Võ Văn Tuấn cho biết, năm 2008, Công ty cổ phần may Lê Trực có xin ý kiến Cục tác chiến (Bộ tổng tham mưu). Bộ Quốc phòng đã trả lời là ở độ cao tĩnh không 70m không ảnh hưởng đến an toàn bay, chứ không phải là cho phép xây dựng nhà cao 70m. "Bộ Quốc phòng chỉ cho ý kiến về ảnh hưởng đến an toàn bay chứ không có quyền cấp phép", ông Tuấn nói.

Ngày 1/10, UBND Thành phố Hà Nội cũng đã có thông báo chính thức về việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đối với công trình cao tầng tại số 8B phố Lê Trực, quận Ba Đình, Hà Nội.

Theo UBND Thành phố Hà Nội, bước đầu đã xác định chủ đầu tư trong quá trình triển khai Dự án đã xây dựng sai so với Giấy phép xây dựng được cấp, cụ thể:

Từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36m so với khối đế, song Chủ đầu tư không thực hiện (hiện đã xây dựng thẳng đến mái); Phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo thiết kế từ độ cao 44m công trình giật cấp vào 15m và tại độ cao 50m, công trình giật cấp tiếp thêm 5,3m về phía Tây nhưng Chủ đầu tư không xây dựng giật cấp làm tăng diện tích sàn xây dựng.

Theo Giấy phép xây dựng, công trình cao đến đỉnh tum thang là 53m. Hiện Chủ đầu tư đã xây dựng tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19; tổng chiều cao thực tế khoảng 69m (vượt khoảng 16m, tương đương với 5 tầng).

Chủ đầu tư đã tự ý tăng diện tích sàn xây dựng khoảng 36.000 m2 (GPXD là 29.874 m2) tăng khoảng 6.126 m2.

Những vi phạm xây dựng của Chủ đầu tư về chiều cao tầng, diện tích xây dựng, kiến trúc công trình, khoảng lùi, giật cấp, hình dáng kiến trúc... so với Giấy phép xây dựng là vi phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến hình dáng công trình và không gian kiến trúc, cảnh quan khu vực.

Về xử lý sai phạm, sau khi báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố Hà Nội sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng xử lý kiên quyết, triệt để các sai phạm của Chủ đầu tư theo đúng quy định của pháp luật, nhất là các phần công trình vi phạm về chiều cao tầng, diện tích xây dựng, kiến trúc công trình, khoảng lùi, giật cấp, hình dáng kiến trúc..., đảm bảo đúng theo giấy phép xây dựng được cấp.

UBND thành phố Hà Nội giao Thanh tra Thành phố tiến hành thanh tra Dự án để làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan, xử lý nghiêm, khách quan, đúng pháp luật và thông tin rộng rãi với công luận.

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều nay, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết: "Chúng tôi đã đề xuất Thủ tướng sớm ngồi lại xem xét vấn đề này và có chỉ đạo. Nếu cần thiết lập đoàn thanh tra để làm rõ trước khi có chủ trương xử lý vấn đề này, với quan điểm là xử lý nghiêm minh”./.

PV/VOV.VN

Chia sẻ bài viết