Tiếng Việt | English

29/05/2020 - 11:27

Công an tỉnh Long An thông tin một số nội dung về vụ án Hồ Duy Hải

Một số nội dung liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải được Công an tỉnh Long An thông tin tại hội nghị Báo cáo viên Tỉnh ủy tháng 5/2020.

Sáng 29/5, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội nghị Báo cáo viên Tỉnh ủy tháng 5/2020. Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy – Hoàng Đình Cán chủ trì hội nghị.

Các báo cáo viên tham dự hội nghị

Tại hội nghị, Phó Giám đốc Công an tỉnh – Đại tá Phạm Thanh Tâm thông tin một số nội dung liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải phạm tội “Giết người”, “Cướp tài sản” xảy ra vào tối 13/01/2008 tại Bưu điện Cầu Voi, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa.

Quá trình điều tra, đến tháng 3/2008, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An tiến hành bắt tạm giam Hồ Duy Hải để điều tra về hành vi “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Vụ án sau đó được đưa ra xét xử sơ phẩm và phúc thẩm đều tuyên phạt bị cáo Hồ Duy Hải mức án tử hình về 2 tội danh trên. Đồng thời, ngày 17/5/2012, Chủ tịch nước có quyết định bác đơn xin ân giảm án tử hình đối với Hồ Duy Hải.

Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An - Đại tá Phạm Thanh Tâm thông tin một số nội dung về vụ án Hồ Duy Hải

Mới đây nhất, trong 3 ngày (từ ngày 06 - 08/5/2020), Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao tổ chức phiên họp toàn thể để xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải bị kết án về các tội “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Sau 3 ngày làm việc, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xét thấy, trong quá trình điều tra, thu thập chứng cứ, cơ quan điều tra có một số vi phạm, thiếu sót trong việc khám nghiệm hiện trường, thu giữ vật chứng, giám định pháp y.

Tuy nhiên, những thiếu sót này không làm ảnh hưởng đến việc xác định bản chất vụ án, nhưng cần kiến nghị cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An phải tổ chức kiểm điểm nghiêm túc về những sái sót nêu trên.

Trên cơ sở phân tích, đánh giá thận trọng, khách quan, toàn diện chứng cứ buộc tội, chứng cứ gỡ tội, lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra cấp sơ thẩm, phúc thẩm, nhận thấy trong quá trình điều tra, các lời khai của Hải tại các thời điểm quan trọng như có sự chứng kiến của VKSND, Luật sư, Hải đều khai nhận tội; khi nhận quyết định khởi tố bị can, quyết định kết luận điều tra, cáo trạng, Hải đều đồng ý với nội dung. Tại phiên tòa sơ thẩm, Hải nhận tội. Sau khi xét xử sơ thẩm Hải có đơn xin giảm nhẹ hình phạt. Khi xét xử phúc thẩm có lúc Hải nhận tội, lúc không nhận tội. Sau xét xử phúc thẩm, Hải có đơn xin ân giảm xin tha tội chết, không có đơn kêu oan. Trước khi trình Chủ tịch nước bác đơn xin ân giảm án tử hình, VKSND Tối cao đã tiến hành xác minh, lấy lời khai của Hồ Duy Hải thì Hải nhận tội và tỏ ra ân hận về hành vi của mình.

Như vậy, trong các thời điểm quan trọng, Hồ Duy Hải đều thừa nhận hành vi phạm tội và mong muốn được giảm hình phạt. Quá trình điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, không có việc bức cung, ép cung, mớm cung, nhục hình đối với Hải. Nhiều tình tiết thể hiện chỉ người thực hiện hành vi phạm tội mới có thể đưa ra lời khai phù hợp với hiện trường vụ án, kết quả giám định và dấu vết hiện trường. Những vấn đề kháng nghị nêu ra sau khi được phân tích, lý giải càng làm rõ hơn hành vi phạm tội của Hải.

Từ đó, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao quyết định không chấp nhận quyết định kháng nghị số 15 ngày 22/11/2019 của Viện trưởng VKSND Tối cao.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Long An - Hoàng Đình Cán thông tin một số vấn đề đến các báo cáo viên

Bên cạnh đó, tại hội nghị, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Hoàng Đình Cán cũng thông tin đến các báo cáo viên về Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11/2/2020 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; tình hình thời sự thế giới thời gian gần đây và định hướng công tác tuyên truyền trong thời gian tới./.

Kiên Định

Chia sẻ bài viết