Tiếng Việt | English

24/08/2015 - 13:49

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

Ngày 23.8, tại TP. Vũng Tàu, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức họp báo triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-những bằng chứng lịch sử pháp lý”.

 

Triễn làm diễn ra tại Vũng Tàu

Bản đồ và tư liệu trưng bày tại triển lãm là một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông. Các tư liệu cho thấy, nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ (từ thời phong kiến đến thời kỳ XHCN) đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam.

Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Triển lãm có nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được trưng bày là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế.

Những bằng chứng lịch sử trong triển lãm phản ánh Việt Nam đã xác lập chủ quyền từ rất sớm, bằng con đường hòa bình và được các triều đại phong kiến, các nhà nước Việt Nam thời cận đại, hiện đại liên tục thực thi và bảo vệ chủ quyền một cách hợp pháp nhất đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa cũng như đối với những vùng biển đảo khác của Việt Nam.

Nhiều tư liệu bản đồ do các nước Phương Tây và do chính Trung Quốc công bố trong hàng trăm năm qua đã chứng tỏ Trung Quốc không hề có liên quan gì đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như những vùng biển đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông.
Những tư liệu bản đồ này chính là những chứng cứ để bác bỏ luận điệu sai trái của Trung Quốc về “chủ quyền lịch sử” của nước này đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Đồng thời, triển lãm đã cho thấy nhà nước và nhân dân Việt Nam, dù ở trong hay ngoài nước luôn có ý thức về chủ quyền thiêng liêng của đất nước và sẵn sàng hành động vì cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Phát biểu tại cuộc họp báo, đồng chí Đoàn Công Huynh–Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở (Bộ Thông tin và Truyền thông) nhấn mạnh: “Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa là một hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này thông qua các tư liệu lịch sử được công bố”. Toàn bộ những tài liệu trong triển lãm sẽ được Bộ thông tin và truyền thông trao lại cho tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu để lưu giữ và tổ chức triển lãm sâu rộng cho người dân về chủ quyền biển đảo của quê hương đất nước.

Triển lãm mở cửa từ ngày 24.8 đến ngày 26.8 tại hội trường Thành Ủy TP Vũng Tàu (số 76 Trương Công Định, phường 3, TP Vũng Tàu).

Lê Ngân/laodong.com.vn

Chia sẻ bài viết