Tiếng Việt | English

02/08/2015 - 16:02

Mưa lũ ở miền núi Tây Bắc: 2 mẹ con tử vong do sạt lở đất

Mưa lớn gây sạt lở đất trên tuyến đường 127 Nậm Nhùn - Mường Tè (Lai Châu), làm chết 2 mẹ con.

Theo tổng hợp của 5 tỉnh miền núi Tây Bắc, đến trưa nay 2/8, mưa lớn kéo dài nhiều ngày đã làm 3 người chết, trong đó 2 người ở tỉnh Lai Châu và 1 người ở tỉnh Sơn La. Hiện mực nước trên các sông, suối nhỏ tại các tỉnh Tây Bắc đang lên nhanh; nguy cơ về sạt lở đất cao khiến công tác ứng phó với mưa lũ càng trở lên cấp bách.

Đến thời điểm này, Lai Châu, Điện Biên và Sơn La là những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nhất do mưa lũ, sạt lở đất trong các tỉnh miền núi Tây Bắc. Tại tỉnh Lai Châu, mưa lớn gây sạt lở đất trên tuyến đường 127 Nậm Nhùn - Mường Tè, làm chết 2 người tại bản Huổi Đanh, xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn là mẹ con chị Mùa Thị Khua, sinh năm 1996 và cháu Mùa A Dũng mới 1 tuổi.


Mưa lũ đang hoành hành tại các tỉnh miền núi phía Bắc

Tỉnh Lai Châu, huyện Nậm Nhùn và đơn vị thi công tuyến đường 127 đã hỗ trợ cho gia đình 30 triệu đồng để mai táng cho mẹ con chị Khua.

Tại huyện Nậm Nhùn, mưa lớn cũng khiến nhiều tuyến đường giao thông đến các xã bị sạt lở nghiêm trọng cần phải mất nhiều ngày để khắc phục. Ông Nguyễn Quang Hải, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Nậm Nhùn cho biết: “Hiện nay trên địa bàn huyện, các tuyến đường bị ách tắc rất nghiêm trọng. Tuyến đường đến các xã Nậm Chà, Mường Mô, Nậm Măn đang bị tắc nghẽn. Các đơn vị thi công đang phấn đấu cố gắng thông đường trong thời gian sớm nhất.

Hiện tuyến đường vào địa điểm xảy ra vụ hai mẹ con bị vùi lấp thì ngay trong đêm hôm qua đã thi công và thông tuyến. Còn các tuyến đường khác đang khắc phục”.

Mưa lũ tại Sơn La cũng làm chết một người tại xã Mường Bú, huyện Mường La khi đi làm nương về qua suối. Ngay trong sáng nay 2/8, Ủy ban Nhân dân huyện Mường La đã thành lập đoàn công tác xuống kiểm tra tình hình mưa lũ tại xã Mường Bú và thăm hỏi, động viên, hỗ trợ 4,5 triệu đồng cho gia đình có người chết.

Ông Nguyễn Thành Công, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mường La, tỉnh Sơn La nói: “Đối với địa bàn của huyện có nhiều điểm dễ xảy ra lũ ống, lũ quét nên huyện vẫn tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn ứng trực 24/24h, nhất là tại những vùng trọng điểm; thường xuyên thông tin và chỉ đạo các xã, thị trấn nắm vững tình hình ở địa bàn của mình”.

Tại tỉnh Lào Cai, trước tình hình mưa lớn liên tục xảy ra trên địa bàn, ngay trong ngày hôm qua (1/8), 36 hộ dân trên địa bàn tỉnh đã được di dời cấp bách ra khỏi vùng nguy hiểm.

Hiện mưa to đến rất to vẫn diễn ra trên diện rộng, mực nước trên các sông ngòi đang dâng cao. Mực nước trên sông Hồng đo được vào sáng nay (2/8) là 79cm, sông Chảy qua địa phận huyện Bảo Yên là 71cm, dưới báo động cấp 1 là 20cm.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai cho biết: “Chúng tôi tuyên truyền đến người dân chủ động phòng tránh mưa lũ; đặc biệt quan tâm đến việc rà soát, đảm bảo các phương án bảo vệ an toàn hồ đập, các hồ thủy điện. Đồng thời yêu cầu các chủ đầu tư dự án thủy điện xem xét lại phương án xả lũ”.


Mưa lũ cũng gây ngập nặng tại Cát Hải - Hải Phòng

Chiều nay sẽ có mưa rất to

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cảnh báo, trong 3 đến 6 giờ tới, mưa to đến rất to tiếp tục xảy ra ở các tỉnh Đông Bắc Bộ, đặc biệt là Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Ninh Bình, Bắc Giang, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội với lượng mưa phổ biến khoảng 30-60mm, có nơi trên 80mm.

Lượng mưa đo được trong 6 giờ qua, tính đến 7 giờ sáng nay ở Uông Bí (Quảng Ninh) 110 mm; Tiên Yên (Quảng Ninh 75mm; Sơn Động (Bắc Giang) 70mm; Thất Khê (Lạng Sơn); Chí Linh (Hải Dương) 50mm.

Tại Hà Giang, ông Đinh Văn Dũng, Giám đốc Bưu điện tỉnh Hà Giang cho biết, mấy hôm nay mưa nhiều, chưa có địa phương nào bị sạt lở đất, nhưng nguy cơ rất cao.

Trung tâm dự báo Khí tượng và Thủy văn Trung ương nhận định, trong ngày hôm nay, mưa lũ tại các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục diễn biến phức tạp. Nhiều điểm thuộc vùng núi phía Bắc do mưa lớn kéo dài có nguy cơ cao sạt lở đất. Trong khi đó, vùng trũng thấp sẽ thêm nước dồn về gây ra ngập úng cục bộ.

Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai chỉ đạo: Tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình mưa, lũ và kịp thời thông báo tình hình mưa lũ và chủ động các biện pháp ứng phó, di dời các hộ dân ra khỏi khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất./.

Thanh Thủy-Mạnh Phương/VOV

Chia sẻ bài viết